Thứ Tư, 12 tháng 9, 2012

Dân trí Campot cao hơn VIệt nam ?


Cam Bốt xử 1 nhà đối lập, 500 người biểu tình

Cảnh sát chống bạo động Cam Bốt đụng độ với người biểu tình ủng hộ ông Mam Sonando, gần tòa án thành phố Phnom Penh, 11/09/2012.
Cảnh sát chống bạo động Cam Bốt đụng độ với người biểu tình ủng hộ ông Mam Sonando, gần tòa án thành phố Phnom Penh, 11/09/2012.
REUTERS/Samrang Pring

Thụy My- RFI
Cảnh sát chống bạo động Cam Bốt hôm nay 11/09/2012 đã được huy động để ngăn trở hàng trăm người biểu tình trước một tòa án, nơi chủ nhân một đài phát thanh đối lập với chính phủ bị đem ra xét xử.

Ông Mam Sonando, 71 tuổi, người chủ của đài phát thanh độc lập Beehive đã bị bắt vào tháng Bảy, vì tội nổi dậy và xúi giục khởi nghĩa vũ trang chống lại Nhà nước.
Ông Sonando bị kết án đã âm mưu lập vùng tự trị tại tỉnh Kratie ở miền đông, nơi một thiếu nữ đã bị thiệt mạng hồi tháng Năm, trong cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và dân làng phản đối trưng thu đất. Ông có nguy cơ bị lãnh bản án đến 30 năm tù, tuy ông bác bỏ các tội danh bị quy.
Hãng thông tấn Pháp AFP ghi nhận, có khoảng 500 người tụ tập trước tòa án, một số mang theo ảnh của nhà đối lập trên, nhưng họ đã bị lực lượng cảnh sát đẩy lùi. Touch Naruth, giám đốc cảnh sát Phnom Penh nói rằng cuộc biểu tình bị cấm vì « tiếng ồn làm trở ngại cho phiên tòa ». Theo các nhân chứng thì các nhà báo cũng bị cấm tham dự phiên xử.
Mam Sonando đã bị bắt hai lần vào năm 2003 và 2005, do quan điểm chính trị của ông, và bị buộc tội « vu khống » chính phủ của Thủ tướng Hun Sen. Năm nay 60 tuổi, trở thành người quyền lực nhất Cam Bốt từ năm 1985, ông Hun Sen đã hứa hẹn sẽ nắm quyền cho đến năm 90 tuổi.
Vụ bắt giữ ông Sonando ngay sau chuyến viếng thăm chính thức của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bị nhiều tổ chức trên thế giới phản đối, trong đó có Human Rights Watch, và một liên minh 22 nhóm bảo vệ nhân quyền trong nước.
Cam Bốt ngày càng bị chỉ trích sau một loạt các vụ bạo động do tranh chấp đất đai. Nhiều cuộc biểu tình có nguồn gốc từ việc trưng thu đất đai đã diễn ra trong năm nay, người dân lên án chính quyền đã tăng cường trấn áp những người phản kháng.

Một tấm hình hơn ngàn lời nói.

Thay mặt anh Ba, đề nghị Google chặn quyết liệt những tấm hình này:

Giá bi nhiêu cũng được! 
Chú mần được đấy!


Chỗ này, coi bộ chưa ổn?


 


Mần dzầy sao, chú? Dạ! tại. tại... 


Chú nhớ đấy! Anh lúc nào cũng bên em.

1.2.3, Nào ta cùng bấm!
 

Ảnh tiếp theo, anh Ba xả cảng! hồn ai nấy giữ:  


Trên rồng lộn, dưới hoa bay nên không thấy mặt anh Trung Hải với Dũng em
Hân hạnh quá! Chị Phó Doan cũng tới thăm em.
 
Tấm hình kỷ niệm Dũng em với bạn La thăng.
Anh Trung Hải, phó của anh Ba thay mặt Đảng, Nhà nước trao huân chương.

Anh Ba ủy quyền anh Dũng Nghĩa trao cờ.


Ủa, cũng có anh anh Tư bắt sâu, nữa nè. "may quá! không có chú Dũng".
Bạn thích xem nữa vào đây: Vinalines cờ phướng bạt ngàn luôn!    
___________________

Sao anh nỡ đành quên bao lời tha thiết mong chờ 
Sao anh nỡ đành quên chuyện tình đẹp như ước mơ 
Sao anh nỡ đành quên áng mây chiều nghiêng nghiêng bóng
Những con đường quen lối đi rồi nay nằm yên đó

(thợ cao ghi theo thần giao cách cảm)
  Tranhung09 blog

Nóng ! lại biểu tình của nông dân tại Văn Giang !

Gần 600 nông dân Văn giang đang kéo lên trụ sở ủy ban nhân dân Huyện Văn giang để biểu tình !
 Một số hình ảnh tại hiện trường :

 


  
Họ tiếp tục biểu tình tố cáo và khiếu nại chính quyền địa phương đã lợi dụng các khe hở của pháp luật, sự bảo kê từ các quan chức trung ương để cướp đất của dân, đàn áp nông dân các xã trong nhiều năm nay để cướp đất, phá hoại hoa màu mùa mang của nông dân.
 Dự án Ecopark là một dự án cướp đất lớn, gây ra khiếu kiện kéo dài  nhiều năm nay. Chính quyền từ trung ương đến địa phương đều đuối lý trước các đối thoại của báo chí và nông dân Văn giang, mới đây bộ TNMT đã phải loanh quanh bao biện, câu giờ sau khi hàng ngàn nông dân Văn giang bao vây trụ sở bộ nhiều lần để yêu cầu đối thoại, trả lời về các vấn đề sai phạm của các cấp trong việc phê duyệt dự án Ecopark, cướp đất của dân.

9.30 : những nồi cháo được nấu, khói um bên trụ sở UBND :

9.30 - Bà con đã bắt đầu nấu cháo tại đây, công an huyện đã ra ngăn cản nhưng không được trước sự giải thích của nông dân. Anh nấu cháo :  Chúng tôi đang có mặt tại hiện trường để cập nhật tin tức, đăng tải kịp thời các diễn biến để hầu bạn đọc.

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2012

Điếu Cày sẽ dùng phiên tòa để tố cáo nhà cầm quyền VN vi phạm Nhân quyềnDanlambao - Hôm 4/9/2012 vừa qua, gia đình Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã đến trại giam số 4 Phan Đăng Lưu để làm thủ tục thăm nuôi định kỳ. Trong buổi thăm gặp lần này, bé Yến - con gái út của Blogger Điếu Cày đã được gặp bố sau quãng thời gian 5 năm ngăn cách. Khi bị bắt vào năm 2008, con gái út của Điếu Cày chỉ mới 13 tuổi, đến nay cô bé đã trở thành thiếu nữ 18.

Buổi gặp gỡ diễn ra với thời gian chóng vánh, chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Những viên công an quản lý trại giam thường xuyên tìm cách rút ngắn thời gian thăm nuôi của các gia đình tù nhân chính trị. 

Gia đình cho biết tinh thần của Blogger Điếu Cày rất kiên cường, sức khỏe của anh có phần khá hơn trước.

Đến nay, Điếu Cày đã bị giam giữ gần 2 năm không xét xử, cùng với rất nhiều lần phiên tòa bị trì hoãn. Lần trì hoãn gần đây nhất là hôm 7/8/2012. Luật sư Hà Huy Sơn - người bảo vệ quyền lợi cho Điếu Cày nói rằng: "Theo quy định pháp luật thì hoãn tòa không quá 30 ngày" như vậy có nghĩa là trước ngày 7/9/2012, tòa án phải có thông báo mở phiên xử trước 10 ngày. Tuy nhiên cho đến ngày 4 tháng 9, cả gia đình và luật sư vẫn chưa thấy có bất cứ thông báo hoặc động thái nào từ tòa án.

Điếu Cày cho biết, anh chỉ nhận được duy nhất một tờ giấy mập mờ ghi rằng thời hạn "Tạm giam cho đến khi kết thúc phiên xử sơ thẩm". 

"Việc đó chứng tỏ bọn họ ở đây làm việc trên cả luật pháp. Như lần hoãn tòa trước đây, khi sắp hết thời hạn 30 ngày họ đã làm một quyết định trả hồ sơ về để điều tra bổ sung nhưng không đề cập rằng bổ sung vấn đề gì, hay có sai phạm gì trong quá trình điều tra. Ngay sau đó họ lại ra quyết định xử. Như vậy có thể thấy rõ rằng họ chỉ làm một động tác kỹ thuật để chống chế việc làm quá hạn và bao biện cho việc họ đang ngồi xổm trên luật pháp để làm bất cứ gì mình muốn", Điếu Cày cho biết.

Liên quan đến phiên tòa chưa biết bao giờ sẽ diễn ra, Blogger Điếu Cày nhận định khả năng"án bỏ túi là chắc chắn", tuy nhiên anh khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh đến cùng, dùng phiên tòa để tố cáo sự vi phạm Nhân quyền của nhà cầm quyền Việt Nam.

Ngoài ra, anh nhắn nhủ luật sư khi vào gặp hãy chuẩn bị sẵn văn bản "Công ước quốc tế về quyền con người, quyền lưu trữ và phổ biến thông tin". Đây là những điều luật quốc tế mà Việt Nam đã cam kết thực hiện. Ở phiên tòa lần này, Điếu Cày sẽ đấu tranh thẳng thắn và dựa trên các điều này để làm rõ công lý. Việc kết án thế nào không quan trọng, quan trọng là vạch rõ bộ mặt thật của nhà cầm quyền này với nhân dân Việt Nam.

Trong buổi thăm nuôi ngắn ngủi này, gia đình Blogger Điếu Cày đã kịp thời cập nhật đến anh nội dung về "Lời kêu gọi và cam kết tham gia phiên tòa xét xử những người yêu nước" của tất cả chúng ta. Điếu Cày tỏ ra rất vui, thông qua gia đình, anh gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người cùng với lời nhắn nhủ: "Điếu Cày yêu tất cả mọi người, xin mọi người hãy giúp đỡ gia đình cô Tần trong lúc này, xin được gửi lời chia buồn đến với gia đình cô Tần".


Trong những phút cuối cùng, con trai Điếu Cày là anh Nguyễn Trí Dũng có kể lại việc công an khám xét, đập phá nhà trái pháp luật hôm 19/10/2011 để tìm bằng chứng cáo buộc tội "Tuyên truyền chống phá nhà nước" (Mặc dù trước đó, suốt 3 năm trời anh bị giam giữ trong tù). Điếu Cày nói rằng: Phía nhà cẩm quyền sẽ chẳng tìm được bất cứ thứ gì để kết tội anh cả. Trong khi những sai phạm trong điều tra tố tụng lại vô cùng nhiều vì đây là một vụ án gượng ép, chứng tỏ sự sợ hãi của chế độ độc tài đối với những người dân yêu tự do.

Điếu Cày tỏ ra khá giận dữ khi nghe kể lại cuộc khủng bố kinh hoàng của cơ quan CA đối với gia đình anh hôm 19/10/2011 - Đây là ngày mà Điếu Cày đáng lý ra tù, nhưng đã bị bắt lại ngay sau đó. Trong vụ việc hôm 19/10/2011, cơ quan CA TP.HCM đã đánh đập, cướp tư trang của chị Dương Thị Tân. Sau đó, lực lượng công an còn kéo đến khám xét, tấn công, đập phá nhà cửa... khiến cho bé Yến - con gái út Điếu Cày bị mảnh kính cắt vào chân gây chảy máu.

Trước sự giận dữ của Điếu Cày, một viên công an sắc phụ tên Dương Mạnh Cường vội vàng tuyên bố "hết giờ thăm gặp", mặc dù con gái út của Điếu Cày mới chỉ được nhìn thấy bố chưa đến 10 phút sau suốt quãng thời gian 5 năm cách biệt.
Đến ngày 5/9/2012, luật sư Hà Huy Sơn cũng đã vào trại giam để gặp gỡ và chuẩn bị cho việc bào chữa Điếu Cày trong phiên tòa sắp tới.

Tòa án Tối cao chạy trốn công chúng Vinh


 

VRNs (11.09.2012) – Nghệ An – Phiên tòa phúc thẩm ba thanh niên Công giáo sẽ diễn ra ngày 26.09.2012, tại thị xãCửa Lò, thay vì thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An như thường lệ. Đó là thông tin do thân nhân của ba thanh niên bị xét xử này cho VRNs biết.

Ba thanh niên Công giáo bị xét xử lần này là các anh Antôn Đậu Văn Dương, Phêrô Trần Hữu Đức, và Antôn Chu Mạnh Sơn. Ba người này đã bị tòa án sơ thẩm tỉnh Nghệ An giáng cho một bản án nặng nề, tuần tự là 42 tháng tù, 39 tháng và 36 tháng. Một người khác cũng bị xử chung vụ án này, nhưng chỉ bị 24 tháng tù treo. Theo một nguồn tin chưa được VRNs kiểm chứng thì gia đình người thứ tư này đã chạy án.

Vì sao tăng giá xăng dầu, gas, điện liên tục ?

 Xăng dầu liên tiếp tăng giá, điện, gas cũng vậy. Thị trường gần như tắc thở bởi tất cả các ngành sản xuất liên quan mấy thứ này đều bị vỡ kế hoạch do ảnh hưởng của tăng giá nguyên liệu đầu vào. 
  Các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ đều đang nằm thở, càng sản xuất thì càng lỗ, đa số chọn giải pháp dừng sản xuất và giải tán công nhân. Các ngành liên quan đến sản xuất vật liệu, hàng hóa như : công nghiệp chế tạo, xây dựng, xuất khẩu đều quyết định ngồi chơi...xơi nước.
 Chỉ trong vòng một tháng mà giá xăng đã tăng liên tục vài ba lần, tăng 10 % rồi lên 15 % và còn tăng tiếp khó có thể dừng lại. Điện đang đề xuất tăng giá vào đầu tháng 10 này. Gas thì cứ tự nhiên tăng vì cũng không ai kêu ca, cứ đang nấu nếu hết thì gọi, thêm vài chục mỗi bình nó chưa thể khiến người ta nhảy bổ ra đường, đứng trước cổng Bộ công thương để chửi mả bố thằng Huệ hay thằng Thăng nào đó lên.
 Dân chúng đa số ít quan tâm đến câu hỏi vì sao cứ tăng giá dồn dập ở nửa cuối năm như vậy, trong khi đầu năm thì nào Huệ, nào Bình, nào Thăng đều hứa sẽ không tăng giá ...trong năm nay. Hứa và cứ hứa rồi  nói lại, quân tử nhất ngôn là quan tử dại, quân tử nói lại là quân tử khôn mà. Mà xứ ta thì quân tử nói lại đến chục lần chiếm đa số.
 Quân tử 3 D bảo : không chống được tham nhũng thì sẽ từ chức, thế nhưng sau một kỳ giữ ghế thì nạn tham nhũng đã làm cho nền kinh tế lảo đảo, 3 D lại phán : '' tôi học theo ông Đồng, không kỷ luật ai cả" và cũng chưa nói đến từ chức. Dân chúng tin rằng  3 D sẽ từ chức vào năm ...2050.
 TĂNG GIÁ - đó là nguồn thu chính bây giờ cho ngân sách, còn gì nữa đâu khi tài nguyên đã bán cả rồi, hết ngoại tệ từ xuất khẩu, bán tài nguyên rẻ mạt rồi thì còn gì để tiếp máu cho cái thân thể con nghiện đang đến hồi giai đoạn cuối ? 
 TĂNG GIÁ - và chỉ tăng vào xăng dầu gas điện  vì đó là những thứ tiền trong túi dân, bán độc quyền thì nếu không mua chỉ có ngồi hít khí giời. Móc túi hợp pháp bằng những giải trình, đề xuất, phương án chém gió của đám cẩu quan thối mồm và vô dụng, cứ nhắm mắt làm theo nhóm lợi ích đang sắp chết vì nghiện dẹo.
 Trong lúc Thanh hóa đang vỡ đê khiến cả ngàn người mất nhà cửa, đói rã, đập thủy điện Sông Tranh 2 đang sắp vỡ bởi làm ẩu, ăn bớt, nay động đất đì đùng cả ngày khiến dân tình hoảng loạn thì tại Thủ đô, có đến cả mâm sâu đang châu đầu vào bàn cách vẽ ra cái bảo tàng hình cái âm hộ có giá đến hơn 500 triệu usd để chia chác, đánh chén.

Vá đập bởi bác sỹ Tàu.

    Một mặt thì la lên rằng : 8 tháng đầu năm đã bội chi ngân sách lên đến trên 120 ngàn tỷ, lại in giấy ra 90 ngàn tỷ để " cứu '' nhau, lạm phát đang phải giấu nhẹm là bao nhiêu, chỉ dân là biết hàng ngày bữa cơm của họ bị cắt mất một phần ba theo tuần, theo tháng.

Đền thờ tổ cha bác hồ, bảo tàng hình ...âm hộ.

   Còn nữa, thi nhau xây đền thờ cha tổ bác hồ, tượng đài Mẹ Việt nam nửa ngàn tỷ để có cơ hội đánh chén, kiếm chác trong  khi trường học, bệnh viện khắp nơi đang như chuồng lợn và chợ tạm cả.

Chuồng học miền núi và mô hình bảo tàng đang được vẽ ra, chém gió bình bầu để hòng móc túi ngân khố.

    Điều khốn nạn khó có thể chấp nhận được là việc bỏ tù các nhà báo chống tham nhũng, ăn hối lộ của quan chức, cảnh sát giao thông. Hoàng Khương - một nhà báo anh dũng đang bị đám cẩu quan xứ Kangaru " đề nghị " 4 năm tù, tương đương với tội giết người của tên trung tá an ninh tên Ninh tại quận Hoàng Mai đã giết chết ông Trịnh Xuân Tùng vào tháng 3 năm ngoái. Dân chúng và giới báo chí đang sôi sục, các tổ chức nhân quyền, truyền thông, đại diện các Quốc gia tiến bộ đang gay gắt lên tiếng phản đối. Mặc !
 Mặt dày, điếc, câm - đó là bệnh của các quan chức từ trung ương xuống địa phương khi dân chúng hàng ngày  vác đơn gõ cửa kêu oan, khiếu kiện đòi đất bị cướp, đòi nhà bị chiếm, đòi công lý...
  Tất cả đang như những vầng lửa oán hờn, sôi sục khắp Đất nước, quan chức cấp cao thì đang chém giết nhau trên diễn đàn chính trị, dùng báo chí được nuôi bằng tiền dân để nói xấu nhau, bịa đặt vu cáo nhau để hòng hạ bệ, chiếm ghế sau hội nghị tháng 10 này.
 TĂNG GIÁ - phải tiếp tục tăng giá, tăng thuế - tiếp tục tăng thuế để có máu tiếp cho đám nghiện, bầy sâu nhung nhúc đang biến thái trở thành giòi bọ được sống tiếp để ký sinh trên sinh mạng người dân.
 Tăng giá tiếp đi, tăng tận trời xanh đi cho nhiều tiền, ăn nhiều vào cho béo mỡ, đàn giòi bọ sẽ nhanh hóa kiếp thành bọ hung, bọ chét.Thứ Hai, 10 tháng 9, 2012

EVN - một tập đoàn hại dân !TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM (EVN) ĐANG LÀM GÌ VỚI ĐẤT NƯỚC, VỚI NGƯỜI DÂN ?
      Phần I - Trích tin tức các báo đã đăng:
 Để khách quan, chúng tôi xin trích đăng tin các báo trong nước gần đây viết về Tập đoàn điện lực Việt Nam.
1)      Báo Sài Gòn Tiếp Thị ngày 14/3/2011 đăng bài “Giá mua điện Trung Quốc ngày càng đắt đỏ”, cho thấy cái sự đắt đỏ này không chỉ thể hiện ở giá cả: Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, Việt Nam cũng hứng chịu không ít những khó khăn khi phải phụ thuộc ít nhiều vào đối tác bán điện này. Đơn cử như tháng 3.2010, đúng lúc thuỷ điện miền Bắc sụt giảm trầm trọng thì công ty lưới điện Vân Nam, Trung Quốc lại tạm ngưng cấp điện đường dây 220kV Tân Kiều - Lào Cai và 110kV Hà Khẩu - Lào Cai. Lý do là... để thi công công trình… Trong khi đó, việc mua điện của Trung Quốc phải thực hiện theo hợp đồng thương mại rất chặt chẽ. Chỉ cần sử dụng tăng hay giảm sản lượng điện so với mức đăng ký trong hợp đồng, phía Việt Nam ngay lập tức sẽ bị phía Trung Quốc phạt.
2)      Báo Công An Nhân Dân ngày 5/5/2012 đăng bài “Mua điện Trung Quốc giá cao hơn trong nước 37%”Tuy nhiên, vấn đề gây bức xúc trong toàn bộ câu chuyện này là ở chỗ trong khi các nhà máy chịu lỗ, chịu bị cắt giảm công suất vì thừa điện, thì ngược lại chúng ta vẫn phải bỏ ngoại tệ ra để mua điện Trung Quốc với giá cao. Theo các nhà máy phản ánh, trong năm 2011, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc mua điện của Trung Quốc với giá 6,08 cent, tương đương 1.268 đồng/KWh, cao hơn khoảng 37% với giá mua điện trong nước. Chưa kể trong đàm phán mua điện của họ, các điều kiện là hết sức ngặt nghèo, chúng ta bị ép đủ kiểu và luôn treo trên đầu khả năng bị phạt hợp đồng rất lớn.
3)      Báo Tiền Phong ngày 26/7/2012 đăng bài “ EVN thích mua điện Trung Quốc giá cao?”Trong khi ra sức ép các nhà máy thủy điện, thậm chí họ phải chào giá 0 đồng để được chạy máy thì Tập đoàn Điện lực VN (EVN) lại vác tiền đi mua điện của Trung Quốc với giá cao gấp 2 đến 3 lần.
4)      Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 8/8/2012 đưa tin: “ Trong khi nhiều doanh nghiệp trong nước kêu ca về việc Tập đoàn điện lực (EVN) không mua hết điện trong nước sản xuất thì lượng điện mua từ Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng và giá mua cũng tăng.”
5)      SGTT.VN ngày 13/7/2012: “ Tính từ năm 2008 đến nay, giá điện bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng tới 57% song giá mua điện của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trả cho các nhà máy thuỷ điện nhỏ vẫn giữ nguyên. Sự độc quyền của EVN đang dồn ép các doanh nghiệp đầu tư thuỷ điện nhỏ...”
6)       Vietnam NEWS (18/08/2012 ): “ EVN cho biết, đường dây 220KV Tuyên Quang - Thái Nguyên có nhiệm vụ truyền tải điện năng từ Trung Quốc về Việt Nam theo kế hoạch trao đổi năng lượng giữa VN và TQ, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành từ ngày 27/4/2007, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (Ban AMT) thực hiện quản lý dự án. Công trình có chiều dài 79km, qua địa phận hai tỉnh Tuyên Quang (gồm các huyện Yên Sơn, Sơn Dương) và tỉnh Thái Nguyên (gồm huyện Đại Từ và TP Thái Nguyên). Sau khi Cty Truyền tải điện QG (NPT) được thành lập, EVN đã chuyển giao cho NPT quản lý, vận hành công trình này ”. Theo EVN hiện còn 37.399 nhà và công trình không đủ điều kiện tồn tại trong hành lang an toàn lưới điện cao áp. Giải pháp theo ông Ngọ - Trưởng ban an toàn EVN: là cần giải quyết ngay những nhà nằm kẹp giữa 2 đường dây 500 KV mạch I và mạch II. EVN đã có hướng dẫn thực hiện hỗ trợ di dời nhà ở và công trình nằm kẹp giữa 2 mạch đường dây 500 KV đi qua. 

 Lượng điện mua từ Trung Quốc tiếp tục tăng
Theo thời báo kinh tế Sài Gòn – CN 19/8/2012- 09: 10(GMT +7)
(TBKTSG Online) - Trong khi nhiều doanh nghiệp trong nước kêu ca về việc Tập đoàn điện lực (EVN) không mua hết điện trong nước sản xuất thì lượng điện mua từ Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng và giá mua cũng tăng.
Thông tin từ EVN cho biết, tháng 7-2012, lượng điện sản xuất và mua của EVN ước đạt 10,380 tỉ kWh, trong đó điện sản xuất chiếm 53%. Lũy kế 7 tháng năm 2012,  lượng điện sản xuất và mua của EVN ước đạt 69,097 tỉ kWh, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó điện sản xuất chiếm 43,9%, điện mua 36,782 tỉ kWh (mua của Trung Quốc 1.571 triệu kWh).
  Việc tăng mua điện từ Trung Quốc diễn ra trong điều kiện thủy văn thuận lợi, lượng điện do các nhà máy thủy điện trong nước sản xuất khá dồi dào và xếp hàng chờ bán cho EVN. Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí (PVN) Phùng Đình Thực cũng kêu rằng EVN không mua hết lượng điện do các nhà máy của PVN sản xuất (chỉ mua khoảng 97% lượng điện sản xuất ra).
Hiện nay EVN mỗi năm tăng giá mua điện từ Trung Quốc. Theo thoả thuận giữa Tổng công ty Điện lực miền Bắc với Công ty lưới điện Vân Nam (Trung Quốc), giá điện Việt Nam mua từ Trung Quốc trong thời gian từ ngày 1-1-2012 đến 31-12-2012 tăng 4,8% so với năm 2011, với giá mua 1.300 đồng/kWh, trong khi giá mua điện từ thủy điện nhỏ trong nước khoảng 800 đồng/kWh, giá mua điện từ các nhà máy nhiệt điện than khoảng 1.280 đồng đến 1.300 đồng/kWh .
Theo kế hoạch đã được Bộ Công Thương phê duyệt, dự kiến năm nay EVN sẽ nhập khẩu 4,65 tỉ kWh điện từ Trung Quốc cho cả hai mùa mưa và mùa khô. Như vậy lượng điện nhập khẩu từ Trung Quốc tính đến thời điểm này chiếm 1/3 kế hoạch.

Phần II -  EVN xây dựng đường dây tải điện 220KV Tuyên Quang - Thái Nguyên mua điện Trung Quốc ?
Với những số liệu đã được các báo đưa tin, chúng tôi sơ bộ tính toán và thấy rằng:
1)      Với đất nước:
      Thiệt hại do chênh lệch giá mua điện của Trung Quốc so với giá mua Thủy điện trong nước 7 tháng đầu năm 2012:                           ( 1.300 đ/1KWh -  800đ/1KWh ) x 1,571 tỉ KWh = 785, 5 Tỉ đồng.  
     EVN mua điện TQ theo đúng dự kiến năm 2012 thì thiệt hại là: (1.300 đ/1KWh - 800đ/1KWh ) x 4,65 tỉ KWh =  2. 325 Tỉ đồng !
     Với thiệt hại này nhân dân cả nước phải gánh chịu ( EVN tăng giá điện liên tục, người dân muốn dùng điện phải mua giá cao )
      Các nhà máy thủy điện trong nước bị EVN chèn ép không bán được điện. Như vậy họ cũng không đóng thuế thu nhập, Thuế tài nguyên cho nhà nước. Nếu EVN mua hết công suất điện của các nhà máy này, thì hàng năm họ sẽ đóng thuế thu nhập và thuế tài nguyên cho nhà nước hàng trăm Tỉ đồng !
    ( Chưa tính số tiền đầu tư khi xây dựng đường dây tải điện 220KV Tuyên Quang - Thái Nguyên này)
2)      Với người dân: Đường dây tải điện 220KV Tuyên quang - Thái nguyên do EVN làm chủ đầu tư đi qua nóc nhà dân đã gây ra các ảnh hưởng về điện rất xấu tới sức khỏe, gây ra tai nạn nguy hiểm liên tiếp đối với người dân sống dưới gầm đường dây tải điện này, khiến dân chúng tôi không thể sống nổi !
     Hiện tại EVN đang trốn tránh trách nhiệm đền bù nhà đất và tài sản để người dân di dời ra khỏi gầm đường điện nguy hại này.
 Như vậy: EVN đang đi ngược lại quyền lợi của đất nước và coi thường tính mạng của người dân Việt nam!

 
Xem các bức hình về tai nạn điện ngày 06/06/2011 đối với Dương Ngọc Sơn – 10 tuổi và ngày 24/07/2012 đối với Cáp Quý Huỳnh – 24 tuổi

 

 

Từ ngày 15/8 cho đến nay 8/9 / 2012, Đã gần 1 tháng trôi qua:

BÀ CON ĐẠI TỪ, THÁI NGUYÊN VẪN BÁM TRỤ TẠI EVN ĐÒI CÔNG LÍ


 

 Văn Như Thụy
Tác giả gửi cho NTT blog