Thứ Bảy, 5 tháng 5, 2012

Mất đất - dân Văn giang kéo lên Thủ đô.

Ngày 4 tháng 5, dân Văn Giang lại cơm đùm cơm nắm mang theo đơn từ, vỏ đạn các loại đã được các lục lượng dùng trong ngày cưỡng chế 24 tháng 4 mới rồi để gặp Trung ương Mặt trận Tổ quốc.

Áo vàng và áo phông đứng cạnh - công an Hoàn Kiếm. Nhìn mặt anh ta thiện cảm không ?


 Với tình trạng này thì chuyện Ecopark có trở thành khu đô thị sinh thái hay không thì còn phải chờ, hãy nhìn những giọt nước mắt phẫn uất của nông dân, nhìn bộ mặt vô cảm của công bộc tiếp dân trước đống vỏ đạn, nhìn những bộ mặt lén lút đàng sau lưng bà con... Thủ đô còn phải dùng thêm nhiều rào sắt nữa.

Thứ Sáu, 4 tháng 5, 2012

Cưỡng chế Văn Giang - hai phóng viên VOV bị khủng bố !

 Hai phóng viên của VOV như bạn đọc đã xem trên clip : bị cả lũ đầu trâu mặt ngựa lao vào đánh, giật máy ảnh và bắt giữ sau khi đánh hội đồng. Họ mặc áo trắng sơ vin, tay cầm máy ảnh đứng bên sân nhà của dân cạnh nghĩa trang như trong clip.

Hai phóng viên  ( áo trắng ) bị cướp máy ảnh, đánh hội đồng. Ảnh cắt từ clip.

 Một người cao, cầm máy ảnh bị đánh và bắt đầu tiên tên Nam, bị đưa về công an Hưng yên cùng bà con và còng tay, giam giữ, thẩm vấn đến chiều thì cho về cùng phóng viên kia.
 Có thể phía công an đã thương lượng và thậm chí cả đe dọa hai anh này nên họ chưa dám công bố các tài liệu và chứng cứ về sự khủng bố, các hành vi đe dọa, giam giữ trái phép của công an Hưng yên đối với họ.  hai phóng viên này bị đánh rất đau, có anh bị gãy xương sườn, một có thể bị hỏng mắt sau cú đá móc vào mặt  của tên áo phông màu xanh đã tấn công cùng nhóm hơn chục tên kia.
 Các nhà báo đang tìm cách lấy các tư liệu từ hai phóng viên này để sắp tới có thể sẽ ra tuyên bố báo chí, yêu cầu làm việc với các ban này ban kia để bảo vệ các phóng viên của mình. Điều đó chưa có nhiều trong quá khứ khi báo chí ở Việt nam đang được Thế giới xếp hạng bét như truyền thông đang đưa tin những ngày này. 
 Trong một diễn biến khác - đấu tranh với nạn mãi lộ của CSGT - Phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi trẻ vừa bị nhận quyết định tạm giam thêm 3 tháng mặc dù đã có đề nghị của Luạt sư, của phụ trách tòa soạn gửi sang cơ quan điều tra mong muốn cho Hoàng Khương được về tại nhà, lí do chính bởi sự việc của anh cũng không có gì phức tạp để điều tra gì đấy quá khó, quá lâu như vậy. Bản thân Hoàng Khương đang có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn : Cha Mẹ già, vợ đang có bầu và con còn nhỏ.
  Tại sao các phóng viên đang hành nghề tại Việt nam lại phải đối mặt với những hoàn cảnh như vậy ? câu hỏi này rất dễ trả lời bởi với bảy tám trăm tòa báo viết và báo hình, phát thanh thì cũng chỉ có một tổng biên tập, ông ấy cho làm việc gì thì được làm việc ấy, đôi khi phóng viên viết bài phải theo cái đầu ngu ngốc và cái tay chỉ đạo của ông ta thì mới có nhuận bút.
 Một nền báo chí chủ yếu để cho vui, giúp vui bằng tin sex, cướp, hiếp, giết, bảo sao Thế giới sếp hạng bét. Một cảnh sát Anh hay Mỹ mà dám tấn công nhà báo hay phóng viên như trong clip Văn giang thì sao ? chỉ có rũ tù !

Vihajico thanh minh thanh nga cho Thủ tướng.

   Trên trang web của Vihajico - chủ dự án Ecopark mới đăng bài để thanh minh cho Thủ tướng và con gái. Theo vài bản tin trên các trang báo lề Dân có thông tin cho rằng : dự án Ecopark có cổ phần lớn của con gái riệu của Thủ tướng, việc đưa tin chưa có căn cứ hay kiểm chứng xác thực gây ảnh hưởng đến các  cá nhân lãnh đạo, ảnh hưởng không tốt đến thương hiệu của Vihajoco nên cần phải làm rõ.


 
Quyết định 742 không có dấu má gì cả liệu có giá trị ?

  Thực tế, việc Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định 742 / QĐ TTg ngày 30 tháng 6 năm 2004 phê duyệt cho Vihajico từ thời 2004 như văn bản mà Hưng yên đã bàn giao cho bà con nhân dân là chính xác.
 Khoan hãy nói đến tính hợp pháp của văn bản trên mà chỉ đề cập đến những vấn đề đang được báo lề Dân đưa tin, cho rằng : con gái của Thủ tướng có cổ phần trong  dự án đó lên mới được ký duyệt đơn giản, nhanh chóng như vậy. Chuyện một phó thủ tướng có được phép ký quyết định giao cả nửa ngàn ( 500)  hécta đất nông nghiệp màu mỡ đang có giá trị cao hàng đầu ở Miền bắc, cho một công ty tư nhân làm dự án kinh doanh thương mại là đúng hay sai luật thì hãy để mấy anh bên Bộ tư pháp nghiên cứu và trả lời trên công luận. Chỉ thấy rằng : dân huyện Văn Giang mất đi từng ấy đất nông nghiệp mà họ đang làm ăn sinh sống trên đó rồi họ sẽ ra sao - đó là câu hỏi cần giải đáp.
  Nông dân cả huyện mất gần hết đất canh tác, cũng như nhiều dự án khác : chủ dự án tuyên truyền rằng có đền bù, có hỗ trợ, có bố trí công ăn việc làm, có bán nhà ưu đãi cho nông dân mất đất...nhưng chưa thấy đăng tin công khai, đăng  ở đâu ? đã làm được những gì cho những người dân đã bị bắt buộc giao đất từ cách đây sáu bảy năm ?
 Việc thanh minh của Vihajico không có gì phải bàn nếu tất cả các vấn đề mà báo chí dư luận đưa tin về việc Hưng yên ra quyết định cưỡng chế sai luật, cướp đất của dân, đàn áp dân, bắt bớ và hành hung dân một cách trắng trợn cũng được báo chí giám sát, đưa tin trung thực.
 Nếu anh cho là anh làm đúng luật thì sao không cho báo chí và Nhân dân giám sát mọi việc anh làm ? sao phải cấm báo chí tác nghiệp ngày cưỡng chế, sao không đối thoại với báo chí và Nhân dân về việc ra quyết định cưỡng chế bị cho là sai luật ?
 Lẽ thường, theo luật thì việc anh mua đất của dân làm dự án thương mại theo thỏa thuận nếu không đạt được đồng thuận thì phải đưa nhau ra tòa án dân sự để giải quyết chứ, luật nào cho phép các chủ đầu tư bỏ tiền ra thuê côn đồ, thuê công an và các lực lượng của dân nuôi để " cưỡng chế " mà thực chất là cướp ? Luật nào, ở đâu, bao giờ , ai thông qua...?
 Một xã hội thiếu sự giám sát độc lập đối với các nhà hành pháp, thiếu sự kiểm tra của Quốc hội, thiếu  quyền lực của các cơ quan chức năng lẽ ra được dân nuôi và làm việc vì dân thì liệu có chấm dứt được nạn cướp khi kẻ cướp có tiền là thuê được cả chính quyền ?
 Còn Vihajico - thanh minh gì đi nữa thì cái quyết định 742 / QĐ TTg như trên cũng đủ bịt mồm họ, một tờ giấy vài chữ, với một chữ ký không biết của ai mà khiến kẻ cướp lấy được hàng 500 hecta của Nhân dân thì không còn gì phải bàn thêm.

Thứ Năm, 3 tháng 5, 2012

Những kẻ này ăn cơm của ai ?

 Dối trên lừa dưới, miệng lưỡi leo lẻo, thượng đội hạ đạp - đó là bản chất của đa số cẩu quan thời nay.  Dòng máu trong thể xác của chúng không hề cùng huyết thống với Đồng bào, còn nghi ngờ gì nữa, chúng là những  kẻ phản bội lại Nhân dân.
 " Cưỡng chế thành công " ! - sao không nói luôn là cướp thành công ?

Phó Chủ tịch Hưng Yên báo cáo Thủ tướng vụ Văn Giang

- Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo sáng nay, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào đã báo cáo Thủ tướng vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở huyện Văn Giang.
Theo ông Nguyễn Khắc Hào, trong 8 vụ việc khiếu kiện phức tạp kéo dài ở Hưng Yên hiện nay, có 6 vụ cá biệt dai dẳng, 2 vụ đông người. Đặc biệt và điển hình nhất là công dân 3 xã Cửu Cao, Phụng Công, Xuân Quan thường xuyên lôi kéo đông người lên tỉnh, các cơ quan TƯ để kiến nghị và tố cáo 9 nội dung liên quan đến dự án khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang (Ecopark).
Ông Hào đã dành hơn 10 phút để báo cáo về vụ việc này với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
VietNamNet trích đăng báo cáo này:
Dự án khu đô thị Văn Giang được phê duyệt và thực hiện từ năm 2004 theo công thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, trình tự thủ tục thực hiện triển khai tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, được địa phương, các bộ ngành hữu quan của TƯ thẩm định kỹ lưỡng. Dự án có quy mô đầu tư, hạ tầng đồng bộ, hiện đại, từ dự án này, tạo vốn xây dựng tuyến đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KTXH không chỉ của Văn Giang mà còn cả của Hưng Yên và vùng Thủ đô Hà Nội. Chủ trương là đúng đắn, nhằm phát triển KTXH, đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh Hưng Yên, phù hợp quy hoạch tổng thể phát triển KTXH tỉnh đến năm 2020, quy hoạch vùng tỉnh Hưng Yên đến 2020 và định hướng 2030, quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội.
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào báo cáo Thủ tướng vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở huyện Văn Giang. Ảnh: Chung Hoàng

Triển khai dự án, UBND tỉnh và các nhà đầu tư đã rất quan tâm áp dụng các chính sách đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng và các biện pháp giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất, thực hiện theo đúng pháp luật, chế độ tại thời điểm. Dự án được thực hiện với cơ chế chính sách đền bù hỗ trợ cao nhất tại thời điểm trên địa bàn tỉnh và là dự án duy nhất được giao đất đền bù liền kề để chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân có đất bị thu hồi.
Sau khi dự án được phê duyệt vào năm 2004, năm 2009 tỉnh mới bàn giao được đợt 1 cho nhà đầu tư 57,19 ha để làm đô thị và làm đường giao thông liên tỉnh, nhà đầu tư đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng các hạng mục công trình trên diện tích đất đã giao theo đúng quy hoạch được duyệt và phát huy hiệu quả. Đến nay đã có 3852/4876 hộ của 3 xã đã nhận tiền đền bù hỗ trợ, chiếm 79%. Còn 1024 hộ chưa nhận, bằng 21%. Tuy vậy, đến nay đã hơn 8 năm, tỉnh vẫn chưa hoàn thành việc chuyển giao đất cho nhà đầu tư, do người dân khiếu kiện liên tục, tụ tập đông người, lôi kéo kích động, cản trở, không hợp tác, gây nên tình hình phức tạp kéo dài ở 3 xã của huyện Văn Giang trong năm qua, ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống của nhân dân.
Tôi xin báo cáo chi tiết thêm về việc ngày 24/4/2012 vừa qua đã hỗ trợ thi công và cưỡng chế giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho dự án.
Diện tích đất canh tác xã Xuân Quang là 294,6ha, diện tích đất thu hồi để triển khai dự án 129,ha, 107ha đất nông nghiệp, chiếm 36,32% diện tích đất canh tác. Đợt 1 đã bàn giao 57,19ha và vừa rồi bàn giao 72ha. Tổng số hộ đã nhận tiền đền bù hỗ trợ và tự nguyện bàn giao đất là 1554/1720 hộ, chiếm 95,5%. Còn lại chỉ còn 5,8ha của 166 hộ chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ, chiếm 4,5% phải tiến hành cưỡng chế. Số hộ trên vẫn còn diện tích đất canh tác chứ không phải thu hồi toàn bộ.
Sau gần 8 năm, các cấp các ngành của tỉnh đã tập trung xem xét giải quyết thoả đáng những kiến nghị chính đáng của người dân, đồng thời trả lời những tố cáo sai sự thật, không có căn cứ. Hưng Yên đã kiên trì tuyên truyền vận động thuyết phục từng hộ dân. Gần đây sau nhiều tháng rà soát các trình tự, thủ tục pháp lý của dự án, các ngành chức năng chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ các phương án đảm bảo an toàn, ngày 4-5/4 vừa qua, UBND huyện Văn Giang đã ra quyết định cưỡng chế đối với 5,8 ha của 166 hộ dân của xã Xuân Quan.
Chúng tôi nhận thức rằng khi đã có chủ trương đúng, hiệu quả KTXH cao, đúng các quy định của pháp luật, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ, thì không thể vì một số người chống đối mà không triển khai thực hiện chủ trương đó.
Ngày 22/4 vừa qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh và sự hỗ trợ tích cực của Bộ Công an, các lực lượng hỗ trợ thi công và cưỡng chế của huyện Văn Giang đã thực hiện tốt các phương án đề ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản.
Sau cưỡng chế, tình hình nhân dân 3 xã ổn định, nhiều hộ dân không nhận tiền hỗ trợ đền bù đã nhận ra sai lầm vì nghe nhóm chống đối xúi giục và kích động.
Từ việc khiếu kiện đông người của một bộ phận người dân ở 3 xã trong vùng dự án ở Văn Giang đến việc tổ chức cưỡng chế vừa rồi, chúng tôi xin rút ra một số nhận thức và bài học bước đầu trong lãnh đạo chỉ đạo và công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.
Thứ nhất là, phát huy dân chủ phải đi liền với kỷ cương pháp luật, trong từng vụ việc cụ thể cần được xem xét thấu đáo, có lý có tình, nhất là phải đúng quy định của pháp luật. Những người lợi dụng dân chủ, móc nối với những phần tử tiêu cực, bất mãn, phản động trong nước và nước ngoài, cố tình chống phá chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, kìm hãm sự phát triển, thì nhất định phải có biện pháp xử lý kiên quyết.
Trong vụ việc ở Văn Giang, có sự móc nối chặt chẽ với những phần tử chống đối ở nước ngoài. Các thông tin thậm chí còn được tường thuật tại chỗ, từng giờ, để tuyên truyền xuyên tạc, dàn dựng những video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền. 
Thứ hai, về phía tỉnh, có sự chỉ đạo tập trung thống nhất cao của các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể. Tăng cường công tác tiếp công dân, coi trọng tuyên truyền, vận động nhân dân và không nóng vội. Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân 3 xã, quan tâm giải quyết các quyền và lợi ích chính đáng của người dân, theo đúng các quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với báo chí và các cơ quan tuyên truyền. Trước khi thực hiện các biện pháp hỗ trợ thi công, cưỡng chế, Hưng Yên tổ chức họp báo với 21 cơ quan báo chí TƯ và tỉnh. Trong quá trình thực hiện, đảm bảo đúng trình tự pháp luật và tổ chức rà soát kỹ lưỡng các trình tự thủ tục trước khi thực hiện các biện pháp hỗ trợ thi công, cưỡng chế, đồng thời có những giải pháp chặt chẽ đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
Chung Hoàng ghi

Thứ Tư, 2 tháng 5, 2012

TUYÊN BỐ CỦA TRÍ THỨC VIỆT VỀ VỤ CƯỚP VĂN GIANG.


TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC

bởi Tuấn Khanh vào ngày 2 tháng 5 2012 lúc 12:39 sáng ·
Vụ cưỡng chế giải tỏa đất đai bằng vũ lực diễn ra sáng 24/4/2012 ở địa bàn huyện Văn Giang, Hưng Yên đang gây xúc động mạnh mẽ tất cả những người Việt Nam có lương tri, dấy lên nỗi lo lắng chưa từng có trong tất cả những người Việt Nam có suy tư về vận mệnh đất nước.
Cho đến hôm nay, đã có thể nhận rõ những sự thật đau lòng về bản thân vụ Văn Giang cũng như những sự thật nguy hiểm đối với đất nước đã được phơi bày từ vụ này.
Để chứng tỏ quyền lực của chính quyền trong việc “hỗ trợ” một dự án kinh doanh tư nhân được nhà nước bảo trợ thông qua những điều luật và điều khoản dưới luật đã và đang ngày càng bị công luận đồng thanh phản bác vì bản chất vi hiến, đi ngược lại quyền lợi của đại đa số nông dân, thành phần chủ yếu của nhân dân Việt Nam, thành phần từng là chủ lực quân của cuộc cách mạng và chiến tranh do Đảng Lao Động, Đảng Cộng Sản Việt Nam phát động và lãnh đạo trong nửa thế kỷ qua, chính quyền đã huy động hàng ngàn công an, cảnh sát vũ trang hùng hậu đàn áp cuộc chống đối giải tỏa của hàng trăm nông dân quyết bảo vệ mảnh đất thấm mồ hôi, nước mắt và máu, còn lưu giữ xương cốt của cha ông từ nhiều đời.
Những hình ảnh lan truyền khắp thế giới đã khiến tất cả những ai có lương tri của Con Người phải phẫn nộ. Những kẻ vũ trang tận răng xông vào đánh đập vài người nông dân yếu ớt. Những tiếng khóc la của đàn bà, con trẻ làm đau nhói tim người. Những mảnh xương cốt cha ông bị máy ủi xới bật lên trên cánh đồng xanh tốt phút chốc tan hoang để lại một ấn tượng chua xót và tủi nhục. Đó là những tội ác Trời không dung, Đất không tha.
Những hình ảnh phơi bày trước con mắt nhân dân trong nước và thế giới sự đối đầu không khoan nhượng giữa bộ máy đàn áp của chính quyền với một bộ phận nông dân, sự bạo hành chỉ có thể áp dụng đối với kẻ thù của nhân dân. Nguy hiểm hơn nữa cho đất nước, qua vụ Văn Giang có thể thấy một đội ngũ mang danh công bộc của dân nhưng lại chống đối nhân dân với tâm lý không biết sợ, không biết thẹn, không biết đau biết tủi.
Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, khẩn thiết yêu cầu:
1/ Các cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính thức trả lời trước toàn dân những câu hỏi sau:
  • Việc sử dụng bạo lực để giải tỏa đất ở Văn Giang ngày 24/4/2012 có vi phạm những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam trong việc triệt để tôn trọng quyền mưu cầu hạnh phúc của cả một dân tộc được tự do sinh sống trên mảnh đất độc lập do xương máu của chính mình giành được?
  • Việc giải tỏa gây chấn động tâm can hàng chục triệu người dân, trước hết là hàng chục triệu nông dân, chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường về an ninh chính trị của đất nước, để bảo vệ lợi lộc của một nhóm cá nhân chủ đầu tư, có phải việc nên làm của một nhà nước của dân, do dân, vì dân?
  • Việc giải tỏa (nếu có) dựa vào những quy định luật pháp hiện hành đang là đối tượng phải sửa đổi của Luật Đất đai sắp tới có phải việc nên làm của một nhà nước thực sự có thiện chí hướng đến một Nhà nước Pháp quyền?
  • Việc công khai đối đầu giữa lực lượng vũ trang mệnh danh “Công an Nhân dân” với một cộng đồng nhân dân không chống đối chính quyền, chỉ tranh chấp quyền lợi với một nhóm lợi ích, có phá hoại nghiêm trọng khối đoàn kết dân tộc đang là vốn quý nhất của một nước nhỏ yếu trong cuộc chiến đấu lâu dài đòi lại và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ trước một kẻ thù to lớn và gian ác?
2/ Các cơ quan quyền lực cao nhất công bố rõ những người, những bộ phận chính quyền địa phương và trung ương chịu trách nhiệm về chủ trương và việc thực hiện vụ cưỡng chế giải tỏa trên.

3/ Xem xét lại toàn bộ dự án Ecopark để điều chỉnh những bất hợp lý, bất hợp tình trong dự án theo hướng ưu tiên lợi ích thực sự của nhà nước và người nông dân có đất bị thu hồi.

4/Yêu cầu các cấp chính quyền và doanh nghiệp Ecopark khẩn trương khắc phục những hậu quả của vụ cưỡng chế:
  • Công khai xin lỗi, bồi thường cho những người dân bị đánh đập, ngược đãi trong vụ cưỡng chế.
  • Làm lễ tạ tội những hương hồn đã bị đào mồ, phơi xương trắng; xin tạ lỗi với những hậu duệ của người chết, xin khôi phục mồ mả của cha ông họ.
  • Đền bù thiệt hại của những hộ nông dân bị giải tỏa đất trong vụ cưỡng chế bằng các hình thức được họ chấp nhận.
5/ Nghiêm cấm việc sử dụng lực lượng trị an của nhà nước để cưỡng chế đất đai “hỗ trợ” cho các doanh nghiệp tư nhân.

6/ Cấp tốc sửa đổi Luật Đất đai và những luật lệ liên quan đến việc giải phóng mặt bằng theo hướng đặt quyền lợi của người dân có đất và quyền lợi thực sự của quốc gia lên cao nhất, tuyệt đối không để các nhóm đặc quyền lợi dụng luật để cướp đất của người dân với giá rẻ mạt.

Với tâm huyết bảo vệ lợi ích của quốc gia, dân tộc, trước hết là lợi ích của người dân lao động, với thiện chí xây dựng một nhà nước thực sự pháp quyền, của dân, do dân, vì dân, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi những người có trách nhiệm cao nhất của Nhà nước Việt Nam nghiêm túc đáp ứng những yêu cầu trên. Với thiện chí xây dựng một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, lành mạnh và nhân bản cho nước Việt Nam phát triển bền vững, chúng tôi khẩn thiết yêu cầu các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tôn trọng lợi ích chính đáng của người dân, không cấu kết với bọn tham nhũng trong chính quyền để mưu lợi lộc bất chính, bất nhân, bất nghĩa, điều sẽ xâm hại chính lợi ích lâu dài của các vị.

Hà Nội, ngày Lao động quốc tế 1/5/2012
Bauxite Việt Nam
1. Nguyễn Huệ Chi
2. Phạm Toàn
3. GSTS Nguyễn Thế Hùng, Đại học Đà Nẵng
4. Nhà văn Hoàng Hưng
5. PGSTS Hoàng Dũng, Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh
6. TS Phan Hoàng Oanh, Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh
7. TS Nguyễn Đình Nguyên
8. Đạo diễn điện ảnh, nhà báo tự do Song Chi, thành phố Kristiansand, Na Uy.


(Cập nhật vào lúc 12g40 sáng ngày 2-5-2012)

Bắt khẩn cấp nhóm bán bằng giả !


     Ngày 17-3, nguồn tin của một nhóm phóng viên pháp luật  cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Việt A.  và Cao B. Giang (cùng ngụ quận Tân Bình, TP.HCM,  thường trú tại Hải dương ) - hai đối tượng chuyên làm bằng giả.
   Lực lượng an ninh điều tra thu giữ hàng trăm bằng cấp các loại (ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp) và các thiết bị, vật dụng phục vụ cho việc in ấn, làm bằng giả. Bước đầu, hai người này thừa nhận hành vi làm bằng giả và cho biết “hành nghề” từ tháng 9-2010. Trung bình mỗi tháng hai người này cho “ra lò” khoảng 30 bằng với giá 10-90 triệu đồng/bằng tùy loại.
     Nhiều bằng được các đối tượng bán trong thời gian gần đây nhiều nhất là các bằng về trung cấp, sơ cấp dược, trung cấp y, bằng nghề, chứng chỉ tiếng ngoại ngữ, vi tính ở mọi trình độ. Số bằng cấp chứng chỉ giả được bán chủ yếu ở Hà nội và các tỉnh lân cận. Còn có cả những phôi bằng Thạc sỹ Kinh tế, Tài chính... chưa kịp điền tên và tiêu thụ cho những đối tượng đặt hàng thì bị bắt.
 An ninh cũng đang lần theo các đầu mối tiêu thụ để xử lý, đặc biệt là với những đối tượng đang là công chức nhà nước, các nhân viên ngành y, dược bởi sự nguy hại của bằng giả đã dẫn đến những hậu quả tai hại trong thời gian gần đây : dùng bằng giả chạy ghế, lên lương, y tá, bác sỹ giết người vì chuyên môn giả.
   Trong các ngày 15 và 16-3, TAND quận Cái Răng xét xử sơ thẩm đường dây làm bằng, giấy chứng nhận tốt nghiệp giả quy mô lớn với 19 bị cáo. Theo lịch, chiều 19-3 tòa sẽ tuyên án. Trong vụ án này, những bị cáo chủ chốt, đầu vụ gồm Lê Thanh Hải (giáo viên nghỉ hưu, ngụ tỉnh Hậu Giang, chuyên làm cò), Nguyễn Quang Long (ngụ TP Cần Thơ, chuyên làm giả bằng). Đường dây này làm giả từ học bạ đến giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, thẻ dự thi tốt nghiệp phổ thông, giấy chứng nhận kết quả thi đại học, bằng tốt nghiệp THPT, THCS.
 Tuy nhiên, việc bắt những đối tượng chuyên làm các giấy tờ giả này chỉ như bắt cóc bỏ đĩa, khi nhu cầu dùng hồ sơ, bằng giả vẫn còn thì có cung vẫn có cầu là chuyện đương nhiên. Sự yếu kém trong quản lý qua mạng điện tử của Chính phủ đã xây dựng từ lâu chưa thành  là một trong những lý do để giấy tờ giả, bằng giả có đất sống.

Trộm đột nhập phòng bí thư quận Long biên.

    Ba hôm trước, đạo chích đã đột nhập vào phòng làm việc của Bí thư chi bộ quận Long biên, sau đó chúng còn đột nhập cả phòng tài nguyên môi trường, phá két hai phòng đó và cuỗm đi nhiều tài liệu, có thể có sổ đỏ và chắc chắn tẩu thoát với nhiều phong bì tiền Việt và đô la.
  Lãnh đạo được báo tin và ngay lập tức chỉ đạo cấm loan tin, cấm báo công an vì số tiền trong đống phong bì có giá trị lớn. 
 Báo chí không biết, công an không biết, chỉ nội bộ biết và hai chú công an gác phiên hôm đó đang phải tường trình, bị đì đến chết dở, các chú này rất cay và đã phím tin ra ngoài bởi không chịu được oan ức.
 Trộm thời nay quả rất cao siêu, từng vảo cả nhà một sếp công an rất to chỗ Cầu giấy để khoắng cả tỷ trong két, vợ sếp ngờ ngệch báo công an thế là loạn tin trên báo chí. Câu hỏi đặt ra là tiền ở đâu mà lắm thế ? sếp ông về nhà mắng sếp bà : " đúng là loại ngu như bò, mất thì thôi lại báo công an để chúng nó moi ra rồi lấy đó chơi mình !"
 Dạo trước cũng có vụ trộm khoắng phòng của lãnh đạo bộ tài chính, két chứa đầy phong bì đến hơn năm trăm triệu, công an hỏi thì bảo của em vợ gửi giữ hộ, sao giữ hộ lại nằm trong vài chục phong bì rời rạc thế ?
  Trộm thời @ rất tinh vi, phá cây ATM trong vài phút, két chỉ là chuyện nhỏ với những đồ nghề cầm tay bán đầy chợ giời : đèn khò bình ga du lịch chỉ trong vài phút là cắt đứt bản lề thép như cắt bánh đúc vậy.
 Chỉ khổ cho mấy chú bảo vệ của quận Long biên sau vụ này vớ vẩn bị mất việc oan ức. Còn các sếp có mất vài tỷ thì cũng phải ngậm bồ hòn làm ngọt, hay thật.  Đảm bảo vụ trộm này sẽ không ai dám tuyên bố điều tra, kẻ trộm nào muốn không đi tù thì cứ học cách trộm nhà sếp, phòng sếp nhé.

Cổ phần của quan chức trong dự án Ecopark ?

 Trong vai một khách hàng đến giao dịch để mua nhà tại Ecopark, phóng viên dễ dàng chụp được những ảnh về cây cối do các quan chức đương thời đến trồng tại khu lưu niệm, gắn biển tên tuổi và chức vụ :
 Từ ông Trương Vĩnh Trọng, ông Phạm Quang Nghị, Ông Nguyễn Hồng Quân, đến cả ông Phùng Quang Thanh...cùng có tên ở đây.
 Phong trào trồng cây mỗi đầu năm khi xuân về là một phong trào rất có tính giáo dục, tốt đẹp nhưng chỉ là với Nhân dân. Còn những cây do mấy ông này trồng nơi lưu niệm của dự án Ecopark đã và đâng cướp đất của dân thì liệu có chút nhân văn nào ?
  Việc các ông trồng cây ở đây hay ở các khu khác như Bái đĩnh chẳng hạn chỉ làm lộ ra cái đuôi chuột trong dự án đó mà thôi, chuột có cổ phần trong các vụ cướp.

Ông Nghị.

Ông Thanh

Ông Quân

Ông Trọng

Và 72 hecta mới cướp thêm.
 Những tấm bia đá ghi tên các ông sẽ có ngày được gắn trên mộ của các ông mà thôi, nó là bằng chứng tố cáo cho những gì các ông đã làm với Dân Văn giang - cướp nốt mảnh ruộng cuối cùng của họ.

Dịp khác, phóng viên sẽ đưa lên những hình ảnh có tên của vài vị nữa đang " cắm bia " bên Ecopark để bạn đọc suy ngẫm.

Chung cư Ecopark - có thể đổ như chung cư Tàu.


 NẾU MUỐN CHẾT BẤT NGỜ HÃY MUA CHUNG CƯ ECOPARK   !

   Năm 2009, ai đọc báo mạng đều đã thấy cả mấy chúng cư do Trung quốc xây dựng bên bờ một con sông đã bất ngờ đổ sập ngay khi chưa có cư dân đến ở, các tòa nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện, chỉ còn việc  dọn đồ đến ở.

Nhà đổ ở Thượng hải thiết kế như Ecopark.

Cọc ống bê tông bị đứt gãy.

Chất lượng xây dựng Trung quốc là đây.

 Nhà cạnh sông như của Ecopark.
  Tòa nhà của Trung quốc ở Thượng Hải chỉ 13 tầng mà đã đổ, trong khi Ecopark cho xây cao 18 và 24 tầng với giải pháp ăn bớt như Trung quốc vậy.
 Nguyên nhân đổ  thì nhiều nhưng quan trọng nhất  là do lựa chọn giải pháp thiết kế, thi công cho phép dùng cọc bê tông ly tâm giống như cột điện để ép xuống thay cho cọc nhồi, cọc ép đặc, cọc vuông như từng làm. Giải pháp này sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho Chủ đầu tư, hơn nữa phần vì đó là các chung cư giãn dân, có giá thành thấp, dùng cho các hộ dân nghèo mua hoặc được đền bù giải tỏa nhà cũ.
 Hiện tại Việt nam chưa từng có tiêu chuẩn cho việc dùng giải pháp như Trung quốc từng làm và bị đổ những tòa nhà như đã thấy, tuy nhiên một số Chủ đầu tư đã dùng trong đó có Ecopark.
 Toàn bộ 13 tòa chung cư như trong ảnh các bạn đang xem dưới đây nằm trong cụm nhóm chung cư có tên trong dự án là 1A - 01. Nhóm này do nhà thầu thiết kế của Nhật có tên KUME - có văn phòng đại diện tại TPHCM - thực hiện. Tuy nhiên, họ chỉ làm ý tưởng kiến trúc, còn lại đều thuê nhà thầu thiết kế tại Việt nam lo hết từ kết cấu, hạ tầng, điện nước ... để chi phí có hiệu quả.
   Ban đầu, giải pháp thiết kế cọc nhồi được đưa vào và đã thi công cho gần một nửa của khu, tức là cho 5 tháp đầu tiên. Đơn vị Long giang - một nhà thầu thi công hầm, cọc nhồi chuyên nghiệp - được duyệt cho làm, cọc nhồi cũng thi công xong và một mạng kỹ sư đã chết tại chỗ máy khi ống áp lực máy khoan thổi bị nổ. Đó là anh trai của chủ nhiệm công trình quê Thái bình, vụ việc được dấu nhẹm để tránh thanh tra an toàn moi ra kiếm chác.
  Đến thời điểm giữa năm 2010, do bán hàng chậm, để giảm chi phí thì chủ dự án đã xem xét cách giảm giá thành, yêu cầu cho áp dụng giải pháp ép cọc bê tông ly tâm thay cho cọc nhồi cho đế móng của 8 tháp còn lại. Họ biết việc đó là vi phạm luật bởi thay đổi thiết thi công, không làm theo thiết kế đã được thẩm định của cơ quan chức năng.
  Một số kỹ sư đã phản đối việc làm này của Vihajico và bị cho nghỉ việc, họ biết rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nới những tòa nhà cao từ 18 đến 24 tầng thế kia nếu có những chấn động do gió, do động đất, do biến đổi địa chất bên dòng Sông Hồng diễn ra ngoài khả năng tiên liệu của tư vấn thiết kế KUME.

 
Xa xa, 5 tòa nhà màu trắng thi công trước được dùng móng cọc nhồi, còn lại là cọc ống  rỗng.

Xương trắng miền quê ngoại sau trận càn 24 tháng 4 năm 2012.

Cả xương của Ông Cha từng đánh giặc giữ đất năm nào.

  " Cất nóc " tòa chung cư  sau cùng tại khu 1A - 01 vào tháng 11 năm 2011.

 Sự khó khăn của thị trường tài chính, tình hình nhà đất cũng nổ bong bóng khiến cho các Chủ đầu tư chết theo, họ phải làm mọi cách để tồn tại trong đó có cả chuyện ăn bớt thiết kế, thi công ẩu, h biệọ cho phép cả sử dụng vật liệu phi tiêu chuẩn, trái với Luật đã qui định.
 Việc còn lại của khách hàng sau khi mua nhà để ở là chuyện của khách hàng, kể cả nhà có lún nghiêng đổ, chết người thì cũng mặc kệ vì khi ấy các chủ tư bản đã xa chạy cao bay.

Chuyện lừa đảo khách hàng mua nhà vẫn đang diễn ra hàng ngày.
 Còn bạn - khách hàng đang có ý định đầu tư vào Ecopark hay mua nhà để ở thì liệu có muốn ở trên những tòa nhà đó không, chưa nói đến dưới chân nó còn nhiều xương trắng của dân Văn Giang ?


Bài viết của một nhà báo lề đảng.


Khoan hồng kiểu khốn nạn

T- Rang - “Nữ tướng” Bùi Thị Minh Hằng được trả tự do là tin vui cho tất cả mọi người. Nhưng đối với Bùi Hằng thì chuyến trở về không mấy vui vẻ, mang nhiều phần cay đắng. Quá trình áp tải từ trại Thanh Hà (Vĩnh Phúc) về đến Vũng Tàu, Bùi Hằng gần như bị xích trên xe. Giống như trói một con gà, đám công an áp tải bẻ quặp hai tay chị ra sau trói chặt lại, hai chân bị còng cứng, rồi ném lên sàn xe. Cứ như thế, chuyến xe tù qua khỏi miền Bắc, chị vẫn nằm bẹp dí trên sàn, thân xác bị trói chặt lăn qua lăn lại trên những quãng đường nhấp nhô.

Dưới một mỹ từ rất đẹp là “khoan hồng”, đòn trả thù này là một “ân huệ” thường thấy của Đảng dành cho những người biểu tình yêu nước. Thế nên mới nói, trong vụ việc của Bùi Hằng, từ cách bắt người cho đến cách thả người đều thể hiện rõ sự khốn nạn.
Chiếc xe ô tô biển số xanh 80A (của Bộ CA) dùng để xích Bùi Hằng
lúc áp tải chị từ trại giam Thanh Hà (Vĩnh Phúc) về đến Vũng Tàu

Trước đó độ nửa tháng, một màn đấu tố sặc mùi phản động như thời cải cách ruộng đất diễn ra, cán bộ trại Thanh Hà mững rỡ phát tin ầm ĩ khắp trại. Rồi mấy ngày sau, an ninh, cán bộ, đủ các thành phần ô hợp khác kéo đến thuyết phục Bùi Hằng viết đơn nhận tội, khoan hồng… Thuyết phục, năn nỉ chán thì chuyển qua đe dọa, đe dọa không được lại bày mưu lừa Bùi Hằng viết “đơn xin chữa bệnh”. Dĩ nhiên thì tất cả đều thất bại, và đó cũng là nguyên nhân khiến chị bị trả thù bằng cách bị trói như con vật suốt chuyến đi.

Tổ chức Quan sát Nhân Quyền đã nhiều lần lên án về các trại lao động cưỡng bức tại Việt Nam, còn ông Lương Thanh Nghi vẫn to mồm tuyên bố các trại cải tạo là nhân đạo. Thì đây, hình ảnh một Bùi Hằng sau 6 tháng trong trại cải tạo là minh chứng rõ rệt nhất cho sự “nhân đạo” của Đảng

Không thể nhận ra đây là Bùi Hằng
Về đến gia đình tại Vũng Tàu trong một thân xác tiều tụy, ít ai có thể tin được đây chính là Bùi Hằng của ngày nào. Khuôn mặt gầy gò, tóc lơ phơ những sợi bạc, răng gãy, cân nặng giảm gần 15 ký so với lúc chưa bị bắt, trên người thì đầy những vết thương… Sự nhân đạo của Đảng nên hiểu là để người dân phải sống không bằng chết.

Vết rách còn rỉ máu trên tay Bùi Hằng là hậu quả của những cuộc đàn áp có hệ thống ở Thanh Hà. Đỉnh điểm là ngày 4/4, con trai chị Hằng là Bùi Nhân lên thăm nuôi và đưa đơn khiếu kiện cho mẹ ký. Cán bộ trại giam lập tức ngăn cản không cho chị ký đơn, ngang nhiên tước đoạt những quyền căn bản của con người. Quá uất ức, chị đã dùng một chiếc dao lam tự rạch một vết thương thật sâu trên tay để phản đối.

Hình ảnh này khiến chúng ta nhớ đến trường hợp bà Thụy An trong vụ án Nhân văn Giai Phẩm – người đã tự chọc mù một mắt để phản đối chế độ cộng sản.

Hơn nửa tháng trời, vết thương trên tay, trên người chị đến hôm nay vẫn còn chảy máu. Ơn Đảng, ơn Chính phủ đã khoan hồng cho Bùi Hằng, để chúng ta thấy được rằng trong nhà tù CS, sự chăm sóc y tế cho phạm nhân đã vượt qua trình độ thượng thừa vào thuở thiến heo huy hoàng của ngài Đỗ Mười. Có thể nói, thành quả y tế vượt bậc như hôm nay cũng nhờ nhờ sự lãnh đạo, dìu dắt của ngài cựu y tá, kiêm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Những vết thương trên người Bùi Hằng, những cay đắng mà chị đã trải qua cũng chính là nỗi đau chung mà dân tộc này đang gánh phải. 

Ống cống ở Việt Nam rất nhỏ và ít, đến xả nước thải còn không đủ thì lấy đâu ra chỗ trốn cho những tên độc tài ?

 T - Rang.