Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2012

Phóng viên - nghề hạng chót !   Một trong những công việc đứng cuối bảng xếp hạng 200 công việc trên thế giới là nghề phóng viên viết, xếp thứ 196, thua nghề phóng viên ảnh 30 bậc và thua nghề giám đốc mai táng 90 bậc…
Một hướng đạo sinh (trái) cầm di ảnh của người quay phim Lebanon, anh Ali Shaaban, làm việc cho kênh truyền hình Al-Jadeed, trong tang lễ của anh ở làng Maysadoun thuộc miền nam Lebanon ngày 10.4. Binh sĩ Syria đã bắn chết anh Ali Shaaban vào đầu tuần này ở vùng biên giới giữa hai nước. Theo kênh truyền hình Al-Jadeed, khi đó anh Shaaban đang ở phía biên giới của Lebanon tại tỉnh Wadi Khaled ở phía bắc thì binh sĩ Syria nổ súng vào xe chở đoàn phóng viên truyền hình. Ảnh: Reuters 
   Tại Việt nam, phóng viên là một nghề rất vô thưởng vô phạt, lương lậu không theo một thang bậc nào hết.
 Lương tháng ( Salary) của một Osin biết ngoại ngữ có thể gấp 4  hay 5 lần lương của một phóng viên kinh nghiệm 5 năm của báo Đại đoàn kết, VNN, Dân trí...
 Còn những phóng viên của các tờ báo được người đọc gọi là lá cải hay bắp cải thì thu nhập cũng chỉ phụ thuộc vào tiền quảng cáo, các hợp đồng " đánh đấm, lăng xê " của các doanh nghiệp hay người mẫu đang muốn nổi nhanh.
 Trong một hai năm trở lại đây, xuất hiện một loại phóng viên không ăn lương của báo nào, đài nào nhưng đã chiếm lĩnh nguồn tin một cách rất thuyết phục. Họ tự chi trả cho việc mua sắm công cụ, thuê bao mạng, tự điều tra hay lấy tin và đưa tin mà không hề phải trình duyệt cho ai kiểm soát hay cắt xén cả - đó là những phóng viên tự do, nhiều người gọi họ là Blgger hay nhà báo tự do, phóng viên tự do..vv rất nhiều tên goi khác nhau.
 HỌ LÀ NHỮNG PHÓNG VIÊN KHÔNG CÓ THẺ HÀNH NGHỀ !
  Điều quan trọng là người đọc báo mạng đã không còn tin vào nguồn tin của các báo chính thống nhà nước quản lý nữa, họ đã công khai chê báo nhà nước,  như Blogger Trương Duy Nhất từng nói với BBC : " báo Nhân dân là báo ít người đọc", có người còn gọi là chỉ "  để gói xôi" nhưng vẫn còn sợ bị ung thư vì mực in !
  Tại những Quốc gia văn minh, những phóng viên là một lực lượng giám sát bất kỳ cơ quan nào làm việc dưới hành lang của luật pháp, họ có thể trực tiếp điều tra riêng rẽ với bộ phận điều tra của nhà nước như an ninh, quân đội...vì thế ở những nơi càng văn mình thì quyền lực của báo chí, của phóng viên càng cao.
   Một ví dụ điển hình trong thời gian gần đây, nhiều blogger tại Việt nam đã làm thay công việc của cả ngàn phóng viên báo chí nhà nước. Họ đưa tin, điều tra và cho lên internet, cung cấp đến độc giả nhiều thông tin bổ ích, cho người đọc một kênh thông tin nếu một ngày chưa đọc sẽ như chưa được ăn uống gì cả, rất hấp dẫn mặc dù không cần câu khách bằng gái đẹp, tin giật gân hay tin thất thiệt. Sự kiện biểu tình phản đối Trung quốc năm 2011 và các vấn đề dân oan, khiếu kiện đất đai đang nóng hổi là một thí dụ.
Phóng viên không thẻ Cu Vinh đang đi điều tra vụ án tại Hải phòng trên cương vị Blogger.
    Phóng viên - nghề hạng chót - có thể chỉ đúng ở những Quốc gia như có nền văn minh thấp, độc tài hoặc chưa dân chủ. Còn tại Mỹ hay Âu châu thì sao ? phóng viên có thể khiến cho Tổng thống phải run sợ nếu mắc lỗi, có cựu Tổng thống Hàn quốc từng nhảy núi tự vẫn vì xấu hổ khi báo chí đăng tải các tin về những việc làm gian dối từ khi ông ta tại chức.
 Phóng viên có thẻ tại Việt nam - còn có thể gọi là dưới cả hạng chót !

Quan trí thấp đến khó tin.


“Quy chế chuyển viện phải ngặt nghèo”
   Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định như vậy tại phiên trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 26-3. Bà Tiến coi đó là một trong những giải pháp để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn - Ảnh: Lê Kiên
  Không biết rằng bà Tiến có hiểu là đang truyền hình trực tiếp cho dân cả nước xem hay không ?
 Theo bà hiểu thì cứ phải xiết chặt qui chế chyển viện, ví dụ đau ruột thừa cần mổ gấp nhưng viện huyện không có người trực đêm, không có bác sỹ mổ kịp thì cũng phải "làm chặt "! 
 Tóm lại theo bà Tiến thì cứ sống ở khu nào thì bệnh nhân khu đó phải ưu tiên cho y tế vùng đó, tuyến đó chữa để có việc làm cho y tế, giảm tải cho tuyến trung ương, suy nghĩ của bà rất có tầm, có tâm với các tuyến y tế bên dưới. Còn bệnh nhân thì trước tiên phải biết sống ra sao để khỏi mắc bệnh, cũng như nguời tiêu dùng thôi, vẫn được hội bảo vệ người tiêu dùng khuyên là hãy trở thành người  tiêu dùng thông thái đấy thôi.
 Chỉ trong thời gian ngắn từ đầu năm đến nay, hàng loạt các bộ trưởng bị lật tẩy là có tầm chính khách,  tri thức và trình độ chuyên môn cực thấp, thậm chí thấp đến mức khó hiểu :
 - Anh tài nguyên môi trường thì ngu ngơ về luật đất đai, luật môi trường, khóa trước là anh Khôi Nguyên khá hơn nhưng cũng vẫn kiểm tra nước thải Vedan bằng ...mũi.
- Anh bộ giao thông thì giảm tải độc bằng giải pháp ...tăng thu phí cho chúng tiếc tiền khỏi đi.
 - Anh công thương thì chửi báo chí rằng sao báo giải trí đã chỉ đạo chỉ quan tâm đến chim chóc, gái gú, phong cảnh thôi, ai cho bàn chuyện chính trị ?
-  Anh bên đảng thì đi dạy Chủ nghĩa xã hội tận Cuba, mang cả ngàn tấn gạo và đèn chiếu sáng của Dân để vung ra, cho bạn khi Dân trong nước đang đói đến thắt ruột, thủ đô còn tù mù khói bụi với những con đường đau khổ.
 - Công an và quân đội thì chỉ nhăm nhăm chờ doanh nghiệp thuê đi " cưỡng chế " dân, lấy đất cho doanh nghiệp để được hoa hồng.
 Chưa từng có khi nào Dân phải khổ như thời điểm này, góp thuế nuôi các quan làm việc cho mình nhưng luôn bị các quan tìm cách lừa, cho lên mây rồi móc sạch túi. Vậy thử hỏi quan trí như thế cao hay thế nào ?

Thị trưởng Cory Booker và chủ tịch Nguyễn Thế Thảo - sự khác biệt.


   Ông Cory Booker - thị trưởng thành phố Newark, bang New Jersey (Mỹ) - bị bỏng nặng sau khi lao vào căn nhà đang bốc cháy để cứu một người phụ nữ hàng xóm.

  Theo BBC đưa tin thì hôm 12.4 vừa rồi,  khi ông Booker  quay về nhà từ đài truyền News 12 New Jersey  thì phát hiện ra đám cháy tại tòa nhà bên cạnh.
 Cory Booker
Thị trưởng thành phố Newark, ông Cory Booker - Ảnh: AFP

  Thấy lửa cháy từ tầng 2 nhưng không thấy ai chạy ra ngoài, không chậm chễ, ông đã cùng các cận vệ lao vào nơi đang cháy để cứu người. Một cận vệ đã ngăn ông nhưng không được, đích thân ông cứu được người phụ nữ ở tầng 2.
“Khi tôi lên đến tầng hai, ngọn lửa bùng phát dữ dội. Tôi định nhảy ra cửa sổ để thoát hiểm nhưng nghe tiếng khóc của một người phụ nữ. Tôi chỉ biết kéo cô ra khỏi giường”, USA Today dẫn lời kể ông Booker.
  Ông cùng mấy cận vệ của mình đưa người phụ nữ đang bị ngạt đến bệnh viện, ông cũng đã bị lửa gây bỏng độ hai và ngộ độc khói nhưng đã được bệnh viện tận tình cứu chữa mà không chờ nộp tiền tạm ứng cho viện như ở Việt nam. Ông đã xuất viện sau đó vài giờ và đi làm vào hôm sau.
 Nhìn sang Việt nam, Thủ đô Hà nội thì thật thất vọng : ông chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo đã ký lệnh bắt giam bà Bùi Hằng vào trại giam Thanh Hà Vĩnh phúc chỉ vì bà tham gia các cuộc biểu tình năm 2011 tại Bờ hồ để phản đối Trung quốc gây hấn, xâm lấn biển đảo của Việt nam.

Ông Thảo vốn quê Bắc Ninh, là kiến trúc sư,  từng bị dân kiện vì chuyện đất đai.

 Con trai bà Bùi Hằng là anh Bùi Nhân và bạn bè đang gửi đơn kiện ông chủ tịch Thảo ra tòa án, nhều cán bộ lão thành, trí thức  lớn tại Hà nội đang gửi giấy yêu cầu ông bí thư thành ủy phải đối thoại và trả tự do cho bà Bùi hằng. Tuy nhiên, vì lúng túng nên  lãnh đạo Thành ủy đang huy động báo An ninh thủ đô, Hà nội mới, Truyền hình Hà nội - các cơ quan ngôn luận của Thành ủy - đấu tố bà Hằng một cách rất nghiệp dư, trái với lề lối làm báo của giới báo chí. Thậm chí mấy cơ quan báo này còn moi móc chuyện gia đình Bà Hằng từ khi còn ở chung cách đây vài chục năm ra để cho lên truyền hình, gây ngạc nhiên với báo chí Quốc tế và dư luận. Nếu làm báo như vậy thì hóa ra vẫn luôn có thể moi móc chuyện ông Trần Mai Hạnh - cựu tổng thư ký hội nhà báo Việt nam từng bị cách chức, khai trừ đảng vì dính líu đến vụ Năm Cam, chuyện mấy nhân viên ngoại giao buôn lậu ngà voi, nhân viên truyền hình đi công tác nước ngoài đã ăn cắp đồ trong siêu thị ?
  Nhìn hai ông thị trưởng của hai nơi, hai Quốc gia cho thấy những hành vi của họ thể hiện họ là những người thế nào, ai văn minh, ai lạc hậu, ai là người được Thế giới ngưỡng mộ và ai bị khinh rẻ.
 Tất nhiên, ở Việt nam thì không có một chủ tịch nào có thể làm được như Ông Booker, họ chỉ giỏi tìm cách phát hiện ra lô đất nào đang  còn có thể bán được để " hợp thức hóa "  rồi bán lấy tiền chia nhau.

Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2012

TIN NÓNG : QUÂN ĐỘI CHUẨN BỊ CƯỠNG CHẾ ĐẤT CHO ECOPARK !

   Trong buổi họp ngày hôm qua giữa Nhân dân 3 xã của huyện Văn Giang Hưng yên, phía chính quyền có đủ từ Cục 1, Thanh tra Chính phủ, đại diện tỉnh, huyện...
   Tuy nhiên, sau khi Cụ Bà Lê Hiền Đức xuất hiện cùng Dân Văn Giang họp đối thoại với chính quyền thì đại diện các ban ngành Trung ương ...bỏ chạy. Họ bỏ chạy đúng thôi vì các lãnh đạo của thanh tra như anh Giao, cục 1 như anh Điệp...sao tranh luận, đối thoại nổi với Cụ Đức. Đặc biệt, họ biết rằng chính quyền đã làm sai, dùng giấy tờ có thể giả để cho doanh nghiệp lấy đất của Nhân dân - chữ ký của     Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không có đóng dấu trong văn bản mà bà con cho lên mạng - rất có thể là chữ ký giả.
 Quyết định lấy đất của Thủ tướng ký đơn giản ghê !


 Người dân căng biểu ngữ ngoài cổng UBND, nơi bên trong đang đối thoại.

  Vậy chỉ còn lại đại diện của Tỉnh Hưng yên, Huyện Văn giang ở lại họp với bà con, xem các clip và hình ảnh đầy ắp trên Face book, trên các trang báo mạng, báo lề Dân thấy rõ bộ mặt của các cấp chính quyền địa phương và doanh nghiệp.
  Ecopark là dự án của công ty Việt hưng - sân sau của tập đoàn ma quỷ nào đó ai cũng biết - hôm qua cũng có các đại diện đi toàn xe Landcruirer đến " họp " nhưng chỉ lảng vảng  ở vòng ngoài. Cuộc đối thoại đã như dự đoán của Dân bởi họ đã từng có  cả núi đơn từ làm việc với trung ương, địa phương, chỉ ra đầy rẫy sai phạm của chính quyền trong việc đứng sau doanh nghiệp lấy đất của Dân. "Dân đã bị coi như quả bóng đá đi đá lại giữa trung ương và địa phương " - Cụ Bà Lê Hiền Đức cho biết.
   Xem các trả lời của Bà Cụ Lê Hiền Đức với các hãng tin nước ngoài thì thấy : cuộc cách mạng của nông dân mất đất có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu trên Đất nước này trong nay mai. Cụ nói : " nóng lắm, chỉ cần một mồi lửa nhỏ là có thể đốt cháy ..."
  Rất có thể nó sẽ xảy ra ở Văn Giang trong nay mai, khi cái quyết định cưỡng chế được chính quyền đưa ra trong cuộc đối thoại, loa đọc ra rả mấy tháng nay trên khắp các ngõ ngách của 3 xã tại Văn Giang, trong cuộc đối thoại bất thành hôm qua tại UBND huyện Văn Giang đã cảnh báo rõ nguy cơ nhãn tiền này.

  QUÂN ĐỘI SẼ THAM GIA CƯỠNG CHẾ ĐẤT 3 XÃ TẠI VĂN GIANG !

   Đó sẽ là sai lầm lớn nếu chính quyền mang quân đội cấp tỉnh, huyện hoặc cấp bộ đến Văn giang để cướp đất của Dân, hãy cẩn thận bởi nếu chỉ sai lầm một lần nữa như Tiên lãng thì chính quyền có thể không đủ sức để đối phó với những hậu quả chưa lường hết được từ Văn Giang !
  Chúng tôi sẽ liên tục bám sát Văn giang trong những ngày tới để đưa tin kịp thời đến bạn đọc.

 PVTD.

" Con đường ánh sáng " hay con đường mù ?


 Tin trên báo " Tintuc.vn" :

"Con đường ánh sáng": Biểu tượng mới của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba 

 Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những ngày tới Việt Nam sẽ chính thức trao tặng một “con đường ánh sáng” cho thủ đô La Habana. Đây là một món quà hết sức ý nghĩa, thể hiện tình cảm chân thành của nhân dân Việt Nam gửi tới những người anh em ở bên kia bán cầu.
Phố Zapata ở La Habana, nơi sẽ được thắp sáng bằng hệ thống đèn tiết kiệm điện do Việt Nam trao tặng nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

   Cách đây hai tháng, với mong muốn góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị mẫu mực, gắn bó thủy chung giữa Việt Nam và Cuba, Bộ Khoa học Công nghệ và Công ty FawooKidi đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện đề án sản xuất hệ thống đèn LED lắp cho một con đường ở thủ đô La Habana. Ngay sau khi thông tin trên được thông báo với Cuba, phía bạn đã triển khai lựa chọn địa điểm lắp đặt món quà đầy ý nghĩa này của Việt Nam và phố Zapata nằm ở trung tâm La Habana đã được “chấm”.
  Hết trích,

  Như các bạn đã biết trên báo chí, ngoài việc trao tặng Cuba 5000 ( năm ngàn tấn ) gạo, kết hợp việc giảng dạy về CNXH cho bà con nông dân Cuba, nhằm mục đích gì thì khỏi cần phải tìm hiểu thêm.
 Nay thêm tin trên truyền thông Việt nam cho hay : Sẽ tặng Cuba : " con đường ánh sáng", có lẽ giá trị là bao nhiêu tiền qui ra gạo có đủ cứu đói dân "7 huyện miền tây Thanh Hóa đang đói lay lắt" - như tin trên các báo Việt nam đang đưa tin hay không ?  Bạn Cuba nếu có văn hóa thì sẽ nhận quà tặng là " 5000 tấn gạo + con đường ánh sáng" của anh Trọng và anh Nghị đại diện sang " dạy về XHCN" rồi lấy gạo, lấy tiền của Dân Việt ra làm quả cà rốt nhử bạn Cuba  ? 
 Vậy gạo ấy là gạo gì, từ đâu ra, con đường ánh sáng đó là con đường nào, từ đâu ra, có từ tiền túi của Nhân dân Việt nam hay của riêng anh Trọng và anh Nghị ? nếu cá nhân ai là người Việt khi thấy thông tin như vậy mà dửng dưng thì hãy nghĩ lại.
 Con đường đi lên CNXH có phải là con đường ánh sáng ? câu trả lời này chỉ cần hỏi mấy em học sinh trung học hoặc sinh viên bất kỳ trường đại học nào tại Việt nam hiện nay thì sẽ nhận được câu tar lời rất đơn giản : " em đéo quan tâm !", " chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa gì em đéo quan tâm, em chỉ cần I phone, em luôn sống trong ước ao, khát khao có ...I Phone !"
  5000 tấn gạo và con đường ánh sáng mà anh Trọng, anh Nghị đang lấy của Dân Việt mang đi làm của người phúc ta kia thực tế làm nhục Cuba - một Đất nước có những con người từng là những chiến binh dũng cảm, có trí tuệ, có bản lĩnh, có tố chất của những con người văn minh khi chưa bị nhồi sọ bởi những mô hình chính trị, kinh tế lởm khởm suốt mấy chục năm trở lại đây. 
 Cuba, hãy tự hỏi mình xem vì sao các bạn vẫn nghèo đói, còn nghèo hơn Việt nam - một Đất nước nghèo có số có má trên bản đồ Thế giới.
 Hãy thoát khỏi con đường mù càng sớm càng tốt bạn Cuba ơi, ừ thì trong lúc đói, bạn có thể vẫn nhận 5000 tấn gạo của một nước bạn cũng đang có cả triệu dân đói rét, hãy coi đó là món nợ để sau khi tiến lên con đường sáng, kinh tế chính trị theo kịp các Quốc gia văn minh hãy mang trả lại Nhân dân Việt nam  đủ cả lãi lẫn gốc nhé, tôi tin ngày đó sẽ không xa đâu.

 Một người gốc Thanh hóa.

Thứ Năm, 12 tháng 4, 2012

Đề án giảm tải bệnh viện - khó khả thi.      Ngày 10.4, bộ Y tế đã công bố dự thảo đề án giảm tải bệnh viện, trong đó có mục tiêu cụ thể giảm quá tải bệnh viện cho từng giai đoạn. Theo đó, giai đoạn từ nay đến năm 2015, bộ Y tế tập trung giảm tải cho một số bệnh viện tuyến Trung ương. Nhiều hướng giảm tải được bộ tính đến nhưng xem ra đây vẫn là dự án ít tính khả thi.
Giải pháp nhiều nhưng...
Bệnh nhi từ An Giang và Tây Ninh lên điều trị tại Nhi Đồng 1, TP.HCM, phải nằm ngoài hành lang. Ảnh chụp ngày 29.3. Ảnh: Thanh Hảo 
Biện pháp mạnh trước mắt được bộ Y tế đưa ra là tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, mà cụ thể là mở rộng các bệnh viện đang rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng. Đến năm 2015, sẽ tăng tỷ lệ 25 – 27 giường bệnh/vạn dân thay vì 20 giường/vạn dân như hiện nay. Bệnh viện K sẽ có thêm cơ sở 3 với 1.000 giường bệnh. Bệnh viện Bạch Mai cũng tăng lên 3.500 giường bệnh. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được xây thêm cơ sở mới, xây thêm các khu điều trị (trung tâm ung bướu 12 tầng, khu nhà điều trị tám tầng, tim mạch 15 tầng…) Tại TP.HCM, phát triển cụm y tế cửa ngõ như các bệnh viện Thủ Đức, Bình Chánh, quận 7, Củ Chi…
Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, bộ Y tế cũng đã đưa ra những giải pháp cụ thể. Giải pháp đầu tiên là phải bằng mọi cách tăng số giường bệnh. Giải pháp số hai là tăng cường năng lực tuyến huyện và tuyến tỉnh. Giải pháp số ba là sử dụng hệ thống bệnh viện vệ tinh. Thứ tư là phát triển bác sĩ gia đình. Thứ năm là đào tạo nhân lực, đồng thời quảng cáo bệnh viện tuyến dưới đến người bệnh.
... Khó thực hiện
Trên thực tế, hiện nay bệnh viện tuyến trên thì quá tải trong khi bệnh viện tuyến dưới thì “ế ẩm”. Năm 2011, xét trên tổng thể hệ thống khám chữa bệnh, công suất sử dụng giường bệnh chung của toàn quốc là 110%, có nghĩa là sự quá tải thực của mạng lưới khám chữa bệnh chưa đúng. Nhiều khu vực tỷ lệ sử dụng giường bệnh thấp như Bắc Trung bộ 69,7%; miền núi phía Bắc 48,2%; Tây Bắc 11,8%...
Đề án mới chỉ là dự thảo nhưng đã vấp phải hàng loạt khó khăn. Một thành viên tham gia đề án cho biết, đây mới chỉ là đề án còn khả năng thực hiện rất khó. Cơ chế tài chính cần thay đổi nhanh, cụ thể chứ không phải đầu tư lâu dài. Các giải pháp nêu lên đều chung chung, chưa cụ thể và thiếu thực tế. Hơn nữa, hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến trên đang thực hiện nghị định 43 về tự chủ tài chính. Do đó, bệnh viện phải dùng mọi cách để tăng nguồn thu về. Xảy ra tình trạng này là do nhiều bệnh viện phải duy trì công suất giường bệnh ở mức cao nhất để có thể đảm bảo nguồn thu. Bệnh nhẹ, bệnh nặng các bệnh viện đều nhận cả. Liệu mở rộng quy mô có giảm quá tải hay lại quá tải thêm?
Ngay cả việc tăng quy mô giường bệnh đang được chú trọng thì theo ông Nguyễn Hoàng Long, vụ phó vụ Kế hoạch tài chính (bộ Y tế), cần cảnh giác với bệnh viện lớn. Bệnh viện Bạch Mai được dự kiến 3.500 giường bệnh là quá nhiều. Ngay cả thế giới cũng chưa có bệnh viện nào có số giường cao như thế.

 L. Hà - SG net.

Của người phúc ta.


Anh Trọng đi Cu ba, anh Nghị đi tháp tùng để giảng về CNXH, ô là !

Cuba - đất nước của mía đường và xì gà, ở bển hiện chưa có xe ô tô xịn như Việt nam để vivu, cỡ bộ trưởng bên đó đời nào đã có xe trên hai tỷ như anh Thăng để đi.

  CNXH như Việt nam mới là ưu việt, xe hơi vài chục tỷ đi lổm ngổm ngoài phố như cua bò bờ ruộng lúa, đến mức mà các bộ và Quốc hội phải châu đầu vào bàn xem cách để hãm mức độ gia tăng bằng cách ...thu phí tăng lên thật nặng ! tranh cãi, chém gió nát nhừ mặt báo nhưng hiện vẫn chưa đâu vào đâu. Trong khi chủ xị là bộ trưởng Thăng lại bị phe khác móc ra lỗi của cái 18 ngàn tỷ từ dạo còn lãnh đạo bên dầu khí, chết chết !

   Cực hài một điều là anh Nghị vốn quê Thanh Hóa, năm 2010 nhân dịp kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, có vài huyện ở Thanh Hóa đói quá bèn cho chủ tịch huyện làm đơn xin gạo từ Trung ương. Ngoài việc Trung ương cho gạo thì còn hỗ trợ 39 tỷ để Thanh hóa làm cái tượng đài để bằng chị bằng em. Trong Quảng nam đói thế mà còn đang vẽ và xây cái hơn bốn trăm tỷ kia mà, thậm chíchỉ xây  có mỗi cái phần trên đầu của Má Việt nam anh hùng thôi đấy.

    Lần này việc làm phúc lớn nhất của anh Trọng và anh Nghị đối với dân Cuba là đã cho tặng bạn được 5000 tấn gạo, loại gạo của bà con đồng bằng sông Cửu long một nắng hai sương làm ra, bán rẻ cho hiệp hội lương thực rồi hội bán cho trung ương mua bằng tiền thuế của Dân góp vào.

Chắc anh Nghị trong lòng cũng cay cú lắm vì dân 7 huyện phía Tây Thanh hóa đang đói rã họng, củ sắn cũng đã ăn đến củ cuối trên gác bếp. Nhưng vì sự nghiệp xây dựng CNXH, với quyết tâm chính trị cao độ thì đành nghiến răng mà hơn nữa cũng là của người phúc ta cơ mà.

Chưa biết chừng sau khi mấy anh về Hà Nội thì chợ Hàng Da lại có mấy quầy mở ra để chuyên bán xì gà Cuba cho dân chơi Thủ đô, xì gà đấy ở đâu ra thì chỉ cần trẻ con biết đọc báo mạng là biết liền à - của bạn Cuba cho anh Trọng và anh Nghị chứ đâu ra, bố thằng nào cấp cua ta nhập xì gà ?

Thứ Hai, 9 tháng 4, 2012

Giảm tải bệnh viện đơn giản - tăng phí khám chữa !

 Theo như lời của bộ trưởng Tiến trước báo chí thì có thể 2015 sẽ khắc phục được nạn quá tải trong các bệnh viện hiện nay.
  Để khắc phục được tình trạng bệnh nhân nằm chung giường hai ba người trên một giường đơn, người nhà nằm dưới gầm trông bệnh nhân, nằm ngồi la liệt vỉa hè, hành lang, vườn hoa ghế đá như hiện nay thì đầu tiên cần ...có tiền !
 Chị Tiến giải thích rằng : lương của y bác sỹ rất thấp, người nhà lại cứ dúi phong bì làm hư hỏng y bác sỹ, y đức vì thế không còn. Có tiền là tiền sạch từ ngân sách mới đáng chứ còn tiền bẩn từ người nhà bệnh nhân thì khó khắc phục được chỉ chuyện nhỏ là y đức chứ chưa thể bàn đến chuyện chống quá tải được.
 Và chị xin duyệt các đề án : tăng thu phí khám chữa bệnh lên, trình duyệt các đề án cải tạo, mua sắm trang thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến Trung ương, đồng thời cũng không ngừng thanh lọc các cán bộ, y bác sỹ có chuyện gian dối bằng cấp, gian dối trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc và xây dựng cơ bản trong khối y tế.
 Nghe ra có vẻ đúng vì chị cho là cứ tăng thu tiền thì bà con không đủ tiền sẽ phải về quê mà chữa bằng thuốc lá leo cây cỏ cho rẻ, hoặc phải chạy về tuyến huyện, hoặc phải đi ...Văn điển hoặc Thanh tước vậy.
 Còn mua sắm thì chuyện thiết bị vật tư, thuốc thang rất dễ dàng cho việc "giải". Các gói thầu thuốc và thiết bị mấy ai mà lục lọi hồ sơ để biết rằng xuất xứ hàng hóa, thành phần dược được thay đổi sau khi chấm thầu là do cả hai bên đã nhất trí ?

 Khi anh bộ trưởng giao thông muốn giảm tải ùn tắc bằng thu phí, anh bộ trưởng công thương muốn giảm lạm phát bằng tăng giá xăng thì chị Tiến giảm tải bệnh viện cũng bằng ...tăng phí. Quả là cao kiến, tiên sư anh Tào Tháo !
  Trên báo đang loan tin liên tục về việc thu hồi các loại thuốc và vác xin trên thị trường Việt nam, bên an ninh kinh tế thì bắt giữ được cả tấn chất tạo nạc cho thịt lợn, những chuyện đó sao lại để báo chí biết hả chị Tiến?  lỡ để nó vào thị trường rồi, cấp giấy phép đóng dấu đỏ rồi thì cho báo chí biết làm gì, vì thế thì chả khác gì dư luận lại cho rằng : chị vừa ký đóng dấu cấp phép lấy tiền rồi lại thu hồi, bắt giữ có khác gì giết doanh nghiệp ?
   Nhìn lứa bộ trưởng thời nay sao ngán ngẩm, vừa tâm thấp tầm lùn như nhau cả nhưng thích nổ, thi nhau nổ nên cứ lòi đuôi dốt đòi làm cáo mới khổ cho họ. Thiên hạ giờ đâu có còn như thời ăn bo bo thủa trước, nói sao biết vậy đâu, họ có đủ thông tin, đủ trình độ để biết cái sân khấu các anh chị diễn trò kia rồi sẽ hạ màn trong im ắng, khi mà nhiệm kỳ của anh chị rút ra khỏi cánh gà. Xin đừng chém gió và nổ bạt mạng nữa các anh chị ạ. Hãy cố uống thuốc của chị Tiến để giữ được cái đầu và trái tim luôn hướng về Nhân dân, hướng về sự phát triển bền vững của ngành mình, Đất nước mình. Hãy quên đi cái nhiệm kỳ như một vở kịch viết sẵn bởi tay đạo diễn nửa mùa, trái ngành đang ngồi chỉ đạo tuốt tuồn tuột kia nhé.
 Vì có như thế thì tên tuổi của các anh chị mới được ghi vào sổ sách như những công bộc đàng hoàng, không bị dân phỉ nhổ đến chết chìm trong nước bọt.

Băng hoại y đức - bệnh nhân mù.

    Bệnh viện quận Gò vấp đã phẫu thuật thay thủy tinh thể cho nhiều bệnh nhân bằng phương pháp " Pharco", chẳng hiểu sao đã có nhưng bệnh nhân bị mù sau mổ, báo chí đang điều tra và đăng tải thông tin về chuyện động trời này.
 Trước đó, Viện mắt Hà nội cũng gây ngẽn mạng bởi vụ tráo đổi thủy tinh thể và cũng dùng phương pháp  " Pharco " để mổ cho bệnh nhân. Thanh tra, báo chí cũng đã và đang vào cuộc để làm rõ vụ việc này, Giám đốc Viện mắt Hà nội Vũ Thị Thanh có thể dính vòng lao lý khi các bệnh nhân khởi kiện bởi thông tin vụ việc bị vỡ lở.


Nhiều khuất tất ở Bệnh viện quận Gò Vấp
  - Không chỉ hợp tác với bác sĩ chưa có chứng chỉ phẫu thuật, để bác sĩ này mổ mắt phaco khiến hàng loạt bệnh nhân bị tai biến, bác sĩ Nguyễn Thế Gia, Giám đốc BV quận Gò Vấp, TPHCM còn được biết đến là người ban hành chính sách tận thu với bệnh nhân.
Nam bệnh nhân này bị mù vĩnh viễn sau mổ phaco tại BV Gò Vấp đã được lãnh đạo bệnh viện bồi thường Ảnh: L.N
Nam bệnh nhân này bị mù vĩnh viễn sau mổ phaco tại BV Gò Vấp đã được lãnh đạo bệnh viện bồi thường Ảnh: L.N.
Doanh thu cao được nêu tên trên “bảng vàng”
Trong đơn tố cáo gửi báo chí và các cơ quan chức năng ở TPHCM, 50 bác sĩ, y tá của BV quận Gò Vấp đồng ký tên nhận định rằng: Những việc làm của bác sĩ Gia khiến những người làm ở bệnh viện thấy “hổ thẹn với người bệnh”.
Bác sĩ K. đang làm ở khoa Nội của bệnh viện nói rằng, để tăng thêm thu nhập cho bệnh viện, lãnh đạo nơi đây đã khuyến khích các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng nhiều hơn so với yêu cầu bệnh lý.
Theo đó, nếu bác sĩ nào chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng nhiều, đạt doanh thu trên 4 triệu đồng/ngày thì bác sĩ trực hôm đó sẽ được thưởng từ 30% đến 40% doanh thu.
Không những thế, bác sĩ “lạm dụng xét nghiệm” này còn được nêu tên trên “bảng vàng” của bệnh viện.
“Có bệnh nhân chỉ làm 2 xét nghiệm là đủ nhưng cũng được chỉ định làm 6 xét nghiệm”- một bác sĩ giấu tên nói.
Theo người này, trong một ngày, ông khám 50 bệnh nhân tại bệnh viện tuyến quận, chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm với tổng số tiền thu khoảng 3-4 triệu đồng.
Theo ông, nhiều bác sĩ với số lượng bệnh tương tự nhưng làm xét nghiệm thu hơn 15 triệu đồng. Một bác sĩ khác tên N. ở khoa Khám bệnh, được thưởng vì làm xét nghiệm nhiều cho bệnh nhân, nói: “Tôi thấy tội bệnh nhân quá.
Chính chúng tôi là người được hưởng lợi từ chương trình đó nhưng về sau chúng tôi không làm nữa”.
Đồng loạt cho vào phòng mổ
Theo nhiều bác sĩ, nhiều năm trước đây, khi tiếp nhận bệnh nhân bị thương vào cấp cứu chỉ cần tiểu phẫu thì khoa Cấp cứu tiếp nhận và chữa trị cho bệnh nhân tại khoa, thu giá 70.000 - 100.000 đồng/trường hợp và cho bệnh nhân xuất viện ngay sau đó.
Tuy nhiên, hai năm qua, lãnh đạo bệnh viện yêu cầu chuyển hết bệnh nhân lên nằm ở phòng mổ để tận thu 800.000 đồng/ca.
Trong khi đó, theo bác sĩ K., phòng mổ chỉ chỉ định cho bệnh nhân vào mổ, không thể để bệnh nhân không mổ lại vào nằm ở phòng này, bởi rất dễ nhiễm trùng ở phòng mổ.
Theo nhân viên bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thế Gia còn ưu ái cho bác sĩ Trần Thanh Cường cùng lúc giữ 6 chức vụ trong bệnh viện. Ngoài chức danh Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bác sĩ Cường phụ trách phòng mổ, khoa sản, đoàn khám sức khỏe, phòng khám bệnh, phòng khám ngoài giờ, phòng khám theo yêu cầu.
Người này còn phụ trách cơ sở 2 của BV Gò Vấp. Theo tìm hiểu của người trong cuộc, bác sĩ Cường là chuyên khoa ngoại, không có bằng cấp về chuyên khoa mắt, không tham gia ê kíp mổ phaco lại đứng tên trong danh sách lĩnh tiền bồi dưỡng hàng triệu đồng mỗi tháng.
Không có bằng cấp chuyên môn về tai mũi họng nhưng bác sĩ Cường lại có tên trong danh sách lĩnh tiền tham gia mổ vách ngăn mũi, cắt amydale…

PVTD - Net.

Tin nhanh về thu hồi thuốc các loại.


FDA thu hồi thuốc Avastin trị ung thư vú di căn
   - Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa có quyết định thu hồi thuốc Avastin, loại thuốc trị ung thư vú di căn được nhiều bệnh nhân xem là cứu tinh trì hoãn sự tiến triển của bệnh, sau khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng.
Theo báo cáo, Avastin không được chứng minh an toàn và hiệu quả vì những tác dụng phụ như gây tăng huyết áp, xuất huyết, suy tim và phát triển các lỗ thủng trên các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, loại thuốc này sẽ vẫn được sử dụng cho điều trị các loại ung thư khác như ung thư ruột kết, phổi, thận và não. Công ty chi nhánh của Roche Thuỵ Sĩ, Genetech, cho biết sẽ tiếp tục những nghiên cứu kết hợp Avastin với paclitaxel (thường gọi là Taxol) nhằm trì hoãn tiến triển bệnh khoảng 13,5 tháng so với chỉ sử dụng paclitaxel.

Thu hồi hai lô thuốc tim mạch, trị viêm gan
 -  Cục Quản lý dược bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành thuốc trên toàn quốc và yêu cầu các đơn vị vi phạm phối hợp với nhà cung cấp tiến hành thu hồi:
Thuốc viên nén GPRIL-50 (Captopril Tablets USP 50mg), số lô: TE-2849, hạn dùng: 9.2012, số đăng ký: VN-5501-08, công ty Gracure Pharmaceuticals Ltd., Ấn Độ sản xuất, công ty TNHH một thành viên dược phẩm Trung ương 2 (Codupha) nhập khẩu, do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng;
Thuốc viên nang LAKANI, số lô: 010701, ngày sản xuất: 17.7.2010, hạn dùng: 17.7.2013, số đăng ký: V1295-H12-10, cơ sở sản xuất thuốc thành phẩm Y dược học cổ truyền dược thảo Nhất Nhất sản xuất, do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ nhiễm khuẩn.
Thuốc GPRIL-50 thuộc nhóm dược lý thuốc tim mạch. Thuốc viên nang LAKANI chỉ định điều trị viêm gan, giải độc gan, chống dị ứng, mề đay, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu, tân dược…

Thu hồi thuốc chống nhiễm khuẩn Rovamycine® M.I.U
-  Cục Quản lý dược bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành trên toàn quốc và yêu cầu các đơn vị có liên quan thu hồi thuốc viên nén Rovamycine® M.I.U (Spiramycin), số lô: 037, ngày sản xuất: 25.1.2011, hạn dùng: 25.1.2015, số đăng ký: VN-2484-06, công ty Famar Lyon của Pháp sản xuất, công ty TNHH một thành viên dược Sài Gòn (Sapharco) nhập khẩu, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu hàm lượng.
Thuốc Rovamycine® M.I.U thuộc nhóm dược lý thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn.

Đình chỉ lưu hành sinh phẩm thử nhanh HIV
  - Cục Quản lý dược bộ Y tế vừa có thông báo công ty Standard Diagnostics Inc Korea đã tự nguyện thu hồi toàn bộ sinh phẩm chẩn đoán SD Bioline HIV - 1/2 3.0, SĐK: QLSP-0157-09, số lô: 023418, 023418B, 023419, 023424, 023424B, 023425B, 023426B, 023427, 023427B, 023428, 023428B, 023429B, 023430, 023430B, do tỷ lệ sản phẩm không đạt chất lượng 10% – 50%.
Trước đó, tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát hiện thêm các lô: 023413B, 023425, 023426, 023429 không đạt tiêu chuẩn chất lượng và khuyến cáo cơ quan quản lý dược các nước tạm dừng lưu hành. Sinh phẩm chẩn đoán SD Bioline HIV - 1/2 3.0 là test đặc hiệu với HIV-1 và HIV-2 trong huyết thanh, huyết tương và máu toàn phần.
Cục đã quyết định đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm trên. Cục cũng đề nghị các cơ sở y tế tạm dừng lưu hành, sử dụng các lô sinh phẩm chẩn đoán SD Bioline HIV – 1/2 3.0 đã nhập về Việt Nam, cho đến khi có thông báo khác.

Thu hồi thuốc chống dị ứng Loreta-10
   - Cục Quản lý dược, bộ Y tế vừa có thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc và yêu cầu các đơn vị liên quan thu hồi thuốc viên nén Loreta-10 (Loratadine 10mg tablets), lô sản xuất: HM-904, ngày sản xuất: 18.12.2009, hạn dùng: 17.12.2012, SĐK: VN-5928-08, công ty Holden Medical Ltd. Cyprus-Europe sản xuất, công ty cổ phần xuất nhập khẩu Y tế TP.HCM nhập khẩu, do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu hoà tan. Báo cáo thu hồi phải gửi về cục trước ngày 12.4.
Thuốc viên nén Loreta-10 thuộc nhóm dược lý thuốc chống dị ứng và dùng trong các trường hợp quá mẫn cảm.


NET.
Vi phạm ở các cơ sở y dược tư nhân tăng 15,6% so với năm ngoái.


  Ngày mùng 8 tháng 3 vừa rồi, Thanh tra sở y tế, lãnh đạo sở y tế Hà nội đã có cuộc gặp làm việc với các công dân tố cáo vụ " tráo đổi thủy tinh thể" tại Viện mắt Hà nội đang gây bất an dư luận, hẹn đến 20 tháng 3 sẽ có trả lời chính thức về hình thức xử lý các cá nhân sai phạm. 
 Tuy nhiên, đến ngày theo lịch hẹn thì kết quả xử lý như sau : " một số chi tiết cần làm rõ thêm...nên chưa xử lý theo như cam kết được" !
  Thực tế, họ đang cố kéo dài để cho qua đợt đại hội chi bộ của viện, những gói thầu thiết bị và thuốc chữa bệnh, vật tư tiêu hao đang được Giám đốc bệnh viện gấp rút ...chạy.
 Tại TP Hồ Chí Minh, bắt đầu đã có một vài bệnh nhân bị mù sau khi được phẫu thuật bằng phương pháp Pharco, họ đang đệ đơn kiện cơ sở phẫu thuật đã mổ, thay thủy tinh thể cho họ. Đăch biệt là phương pháp "Pharco " cũng đã và đang được Viện mắt Hà nội dùng để phẫu thuật cho cả ngàn bệnh nhân đến thay thủy tinh thể. Hàng loạt tin bài trên báo mạng gần đây đã đưa tin về vụ tráo đổi thủy tinh thể ở Viện mắt Hà nội đã khiến cho giới Y học bàng hoàng, dân chúng bất bình và Đại biểu Quốc hội cũng đã phải lên tiếng.

 Tin thêm về tình hình vi phạm ở các cơ sở y dược tư nhân :

    - Sáng 15.3, thanh tra sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM có 14.000 cơ sở y dược tư nhân, nhưng năm qua thanh tra sở Y tế chỉ kiểm tra được 7.679 cơ sở (khoảng 50% số cơ sở), phát hiện 1.429 cơ sở vi phạm, tăng 15,6% so với năm 2010.Việc quản lý hoạt động chăm sóc da, spa còn chưa có quy định chặt chẽ.
 Ông Phạm Kim Bình, phó chánh Thanh tra sở Y tế nhận định, hoạt động chăm sóc thẩm mỹ đang nở rộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại cho sức khỏe người dân khi các cơ sở sử dụng máy laser và các thiết bị chăm sóc da, giường nằm chữa bệnh chưa được phép lưu hành, không đảm bảo an toàn. Thanh tra sở Y tế cũng kiến nghị bộ Y tế cần có quy định rõ về việc sử dụng máy laser trong chăm sóc da, máy xung điện, máy nhĩ châm, giường nằm chữa bệnh và các loại máy khác sử dụng trong khám chữa bệnh mà chưa được phép lưu hành theo quy định.
H. NHUNG -   net.