Thứ Hai, 9 tháng 4, 2012

Băng hoại y đức - bệnh nhân mù.

    Bệnh viện quận Gò vấp đã phẫu thuật thay thủy tinh thể cho nhiều bệnh nhân bằng phương pháp " Pharco", chẳng hiểu sao đã có nhưng bệnh nhân bị mù sau mổ, báo chí đang điều tra và đăng tải thông tin về chuyện động trời này.
 Trước đó, Viện mắt Hà nội cũng gây ngẽn mạng bởi vụ tráo đổi thủy tinh thể và cũng dùng phương pháp  " Pharco " để mổ cho bệnh nhân. Thanh tra, báo chí cũng đã và đang vào cuộc để làm rõ vụ việc này, Giám đốc Viện mắt Hà nội Vũ Thị Thanh có thể dính vòng lao lý khi các bệnh nhân khởi kiện bởi thông tin vụ việc bị vỡ lở.


Nhiều khuất tất ở Bệnh viện quận Gò Vấp
  - Không chỉ hợp tác với bác sĩ chưa có chứng chỉ phẫu thuật, để bác sĩ này mổ mắt phaco khiến hàng loạt bệnh nhân bị tai biến, bác sĩ Nguyễn Thế Gia, Giám đốc BV quận Gò Vấp, TPHCM còn được biết đến là người ban hành chính sách tận thu với bệnh nhân.
Nam bệnh nhân này bị mù vĩnh viễn sau mổ phaco tại BV Gò Vấp đã được lãnh đạo bệnh viện bồi thường Ảnh: L.N
Nam bệnh nhân này bị mù vĩnh viễn sau mổ phaco tại BV Gò Vấp đã được lãnh đạo bệnh viện bồi thường Ảnh: L.N.
Doanh thu cao được nêu tên trên “bảng vàng”
Trong đơn tố cáo gửi báo chí và các cơ quan chức năng ở TPHCM, 50 bác sĩ, y tá của BV quận Gò Vấp đồng ký tên nhận định rằng: Những việc làm của bác sĩ Gia khiến những người làm ở bệnh viện thấy “hổ thẹn với người bệnh”.
Bác sĩ K. đang làm ở khoa Nội của bệnh viện nói rằng, để tăng thêm thu nhập cho bệnh viện, lãnh đạo nơi đây đã khuyến khích các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng nhiều hơn so với yêu cầu bệnh lý.
Theo đó, nếu bác sĩ nào chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng nhiều, đạt doanh thu trên 4 triệu đồng/ngày thì bác sĩ trực hôm đó sẽ được thưởng từ 30% đến 40% doanh thu.
Không những thế, bác sĩ “lạm dụng xét nghiệm” này còn được nêu tên trên “bảng vàng” của bệnh viện.
“Có bệnh nhân chỉ làm 2 xét nghiệm là đủ nhưng cũng được chỉ định làm 6 xét nghiệm”- một bác sĩ giấu tên nói.
Theo người này, trong một ngày, ông khám 50 bệnh nhân tại bệnh viện tuyến quận, chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm với tổng số tiền thu khoảng 3-4 triệu đồng.
Theo ông, nhiều bác sĩ với số lượng bệnh tương tự nhưng làm xét nghiệm thu hơn 15 triệu đồng. Một bác sĩ khác tên N. ở khoa Khám bệnh, được thưởng vì làm xét nghiệm nhiều cho bệnh nhân, nói: “Tôi thấy tội bệnh nhân quá.
Chính chúng tôi là người được hưởng lợi từ chương trình đó nhưng về sau chúng tôi không làm nữa”.
Đồng loạt cho vào phòng mổ
Theo nhiều bác sĩ, nhiều năm trước đây, khi tiếp nhận bệnh nhân bị thương vào cấp cứu chỉ cần tiểu phẫu thì khoa Cấp cứu tiếp nhận và chữa trị cho bệnh nhân tại khoa, thu giá 70.000 - 100.000 đồng/trường hợp và cho bệnh nhân xuất viện ngay sau đó.
Tuy nhiên, hai năm qua, lãnh đạo bệnh viện yêu cầu chuyển hết bệnh nhân lên nằm ở phòng mổ để tận thu 800.000 đồng/ca.
Trong khi đó, theo bác sĩ K., phòng mổ chỉ chỉ định cho bệnh nhân vào mổ, không thể để bệnh nhân không mổ lại vào nằm ở phòng này, bởi rất dễ nhiễm trùng ở phòng mổ.
Theo nhân viên bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thế Gia còn ưu ái cho bác sĩ Trần Thanh Cường cùng lúc giữ 6 chức vụ trong bệnh viện. Ngoài chức danh Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bác sĩ Cường phụ trách phòng mổ, khoa sản, đoàn khám sức khỏe, phòng khám bệnh, phòng khám ngoài giờ, phòng khám theo yêu cầu.
Người này còn phụ trách cơ sở 2 của BV Gò Vấp. Theo tìm hiểu của người trong cuộc, bác sĩ Cường là chuyên khoa ngoại, không có bằng cấp về chuyên khoa mắt, không tham gia ê kíp mổ phaco lại đứng tên trong danh sách lĩnh tiền bồi dưỡng hàng triệu đồng mỗi tháng.
Không có bằng cấp chuyên môn về tai mũi họng nhưng bác sĩ Cường lại có tên trong danh sách lĩnh tiền tham gia mổ vách ngăn mũi, cắt amydale…

PVTD - Net.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét