Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2012

Giáo dân 3 tỉnh xuống đường hành lễ, phản đối nhà cầm quyền !

Theo tường thuật trực tiếp trên blog danoan2012.blogspot.com  : HẠT BẢO NHAM số lượng giáo dân tham dự Thánh lễ sáng nay tại nhà thờ Giáo xứ Bảo Nham trên 25 ngàn người. Giáo dân với tinh thần phản đối chính quyền Nghệ An, đặc biệt là chính quyền huyện Con Cuông trong việc đàn áp và đánh đập Linh Mục cũng như Giáo dân ở Giáo Điểm Con Cuông. Tham dự Thánh lễ với tinh thần sốt sắng, không quản ngại khó khăn, đặc biệt mọi người đã ngồi giữa đường, giữa ánh nắng chói chang của ngày hè oi ả của tiết thời Miền Trung, với chiếc quạt trên tay để xoa đi cái nóng đó, giảm đi giọt mồ hôi vẫn đang chảy trong mỗi người, nhưng không làm dịu đi nỗi căm phẫn trong lòng mọi người. Trong sân của các ngôi nhà gần Thánh Đường, giáo dân cũng ngồi tham dự thánh lễ không chừa một chỗ trống, với khao khát tìm cho mình một vị trí thuận lợi nhất để hiệp dâng Thánh Lễ, cầu nguyện cho công lí và sự thật.


Thánh lễ tại Bảo Nham kết thúc lúc 9h45'.


Mặc dầu Thánh Lễ đã kết thúc nhưng vì giáo hạt có giáo dân thuộc các địa bàn, bao gồm huyện Yên Thành, Đô Lương, Tân kì, Nghi Lộc. Do đó mọi người còn nán lại để thăm hỏi nhau và tìm hiểu rõ hơn về việc đàn áp của chính quyền tại Con Cuông.


Đến thời điểm này, hầu hết các giáo hạt đã kết thúc thánh lễ. Hàng vạn vạn con tim đang đang từng giấy từng phút hướng về anh chị em và các linh mục tại giáo điểm Con Cuông và khát khao công lí và sự thật được tỏ hiện trên quê hương đất nước. Trong các câu chuyện trao đổi tâm tình sáng nay tại các giáo hạt, chúng tôi cũng đã nghe được những trăn trở, bức xúc của mọi người khi họ đề cập đến việc Trung Quốc ngày một ngang nhiên thực hiện ý đồ bành trướng bắn giết, bắt bớ ngư dân. Trong khi dó, trên khắp đất nước, chính quyền luôn dùng công an, bộ đội, côn đồ để đàn áp người dân vô tội như thế nghĩa là sao?
Tôi đã chảy nước mắt khi những người dân chân lấm tay bùn đã biết thao thức và đặt ra những câu hỏi mà khối kẻ cầm quyền và nhóm lợi ích luôn vô tâm.

Thánh Lễ tại giáo hạt Xã Đoài đã kết thúc lúc 9h30.
Khai mạc thánh lễ, Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp lại một lần nữa phản đối cách đàn áp thô bạo của nhà cầm quyền đối với linh mục, tu sĩ và giáo dân tại giáo điểm Con Cuông.


Tại giáo hạt Bột Đà, thánh lễ cũng đã được khép lại lúc 10h. Giáo hạt Bột Đà sáng nay như nóng hơn nhiệt độ 38, 39 độ của tiết thời Miền Trug Gió Lào. Hàng trăm câu băng rôn, khẩu hiệu được mọi người giơ cao. Tất cả trở nên gắn kết hơn, thân tình hơn trọng việc lên án bạo quyền.
Giảng lễ, linh mục Nguyễn Xuân Giao đã dựa trên pháp lí và đạo lí để chỉ ra việc làm sai trái của chính quyền. Ngài còn khảng khái tuyên bố "nếu chính quyền cứ cố tình đổ dầu vào lửa thì ngọn lửa sẽ luôn bùng cháy và có thể thiêu rụi những tăm tối và đọc ác". Cuối thánh lễ, với tư cách là linh mục trực tiếp chứng kiến những gì đã xảy ra tại giáo điểm Con Cuông, cha khẳng định "sau thánh lễ này, có nhiều khả năng sẽ có nhiều giáo dân bị sách nhiễu, triệu tập. Và vì chính quyền đã xúc phạm năng nề đến niềm tin Công Giáo nên chúng ta sẽ có mặt để cùng làm việc nếu bất cứ giáo dân nào bị triệu tập và sách nhiễu".


 Những hình ảnh của giáo hạt Thuận Nghĩa :Những hình ảnh của giáo hạt Cửa Lò :
Giáo hạt Phủ quỳ :

 Giáo hạt Bảo Nham:


 Giáo hạt có hơn 1000 giáo dân : CHÚNG TÔI SẼ CẬP NHẬT THEO NHỮNG DIỄN BIẾN MỚI NHẤT ĐỂ HẦU BẠN ĐỌC 

-  4h20 tiếng chuông thánh đường giáo xứ Yên Hòa bắt đầu vang lên dồn dập như muốn kêu gọi tất anh chị em trong giáo xứ cùng nhau hướng về ace giáo dân Con Cuông, bài hát "Ngọn nến hướng về Con Cuông" được cất lên tha thiết.
- Từ giáo hạt bột đà: một CTV cho biết vào lúc 6h45 các giáo xứ Quan Lãng, Đồng Lam đã nhập đoàn cùng với giáo xứ Lãng Điền, sau đó 3 xứ lại tiếp tục nhập đoàn với các giáo xứ Yên Lĩnh, Trung Hòa và cùng nhau tiến về sở hạt, đoàn người kéo dài gần 3km. hiện tại đoàn đã đi đến thị trấn Đô Lương.

Từ giáo hạt Thuận Nghĩa: 6h30 thánh lễ bắt đầu, tham dự thánh lễ có khoảng hơn 20 ngàn giáo dân cùng 9 linh mục trong giáo hạt, thánh lễ được cử hành ngoài lễ đài tại sân vận động giáo xứ Thuận Nghĩa.
Thánh đường giáo xứ yên Hòa

Chính quyền Nghệ An ‘dương oai, diễu võ hù dọa giáo phận Vinh, dùng cả quân đội, se bọc thép sắm bằng tiền của dân để mang ra dạo chơi, dọa dân ?

 -  Trưa ngày 14.7.2012, một đoàn xe thiết giáp đã dừng lại trước cổng TGM Xã Đoài. Trước đó, hàng loạt xe vận tải quân đội đã tập trung tiến qua trước cổng TGM đi về phía Hưng Trung, Hưng Nguyên. Đây là sự kiện hàng chục năm nay người dân mới chứng kiến một đội quân với đầy đủ phương tiện thiết bị như vậy.Sáng mai, gần 30 ngàn giáo dân giáo hạt Chính Tòa sẽ tập trung tham dự thánh lễ cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông lúc 8 giờ sáng tại nhà thờ Xã Đoài.Phải chăng đây là hành động "dương oai giễu võ" của chính quyền tỉnh Nghệ An và Quân khu 4 trước tinh thần đấu tranh bất bạo động của linh mục và giáo dân Vinh?Chúng ta hãy chờ xem và tiếp tục cầu nguyện nhiều cho hai Đức Cha, quý cha và toàn thể giáo dân Vinh).(Một số hình ảnh ghi nhận được ghi đoàn xe tiến sang phía Hưng Trung, Hưng Nguyên. Không chụp được ảnh đoàn xe dừng lại trước cổng (chừng 30p).
  Sáng nay, tại trung tâm TP Vinh, chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp tình hình tại ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình theo thông báo hôm trước  : http://danoan2012.blogspot.com/2012/07/tin-ve-ngay-chua-nhat-15-thang-7-nam.html  . Hiện tại các phóng viên đang có mặt tại các điểm, chuyển những diến biến mới nhất để đăng tải, phục vụ bạn đọc khắp Thế giới về sự kiện nóng bỏng này.

1 nhận xét:

  1. Nặc danh7/17/2012

    Viet Nam co Dao Chanh sao ma xe nha binh dong the? Khong do la quan doi dan em cua Thien An Mon dang keo ve Que Bac dan ap nhan dan Nghe An,Ha Tinh,Quang Binh...do la 3 "Huyen" dang sat nhap vao Trung Quoc do ma.

    Trả lờiXóa