Thứ Hai, 24 tháng 9, 2012

VN xử nặng Điều Cày và Tạ Phong TầnBlogger Điếu Cày
Blogger Điếu Cày làm chính quyền phật lòng vì lên tiếng về chủ quyền biển đảo
Tòa án Việt Nam đã tuyên bản án cho các blogger bị kết tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước tại phiên tòa sáng nay tại thành phố Hồ Chí Minh.
Hãng tin Pháp AFP đưa tin từ phiên tòa cho biết ông Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, lãnh án nặng nhất là 12 năm tù.
Bà Tạ Phong Tần, vốn từng là sỹ quan công an và sau đó lập blog Công lý và Sự thật, bị kết án 10 năm tù.
Còn Phan Thanh Hải, chủ blog Anhbasaigon, nhận mức án nhẹ nhất là 4 năm tù giam.
Báo chí Việt Nam trong các bài trước phiên xử cho hay ông Phan Thanh Hải 'nhận tội và xin khoan hồng' còn ông Nguyễn Văn Hải và bà Tạ Phong Tần đều 'ngoan cố' không nhận tội.
Các bản tin quốc tế cũng nhắc tên ông Điếu Cày từng được Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama nhắc đến như một nhà hoạt động vì tự do báo chí ở Việt Nam.
Ông Nguyễn Văn Hải cũng đã 'chấp hành bản án 2 năm sáu tháng tù' cho tội mà nhà chức trách đưa ra là 'trốn thuế'.
"Cách chính phủ xử lý Điếu Cày dường như không nhất quán với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế "
Đại sứ quán Mỹ
Như thế, tổng cộng thời gian tù đày của ông trở nên cao chưa từng có từ nhiều năm qua trong các bản án bộ máy chính quyền ở Việt Nam dành cho giới vận động dân chủ.
Bản án được đưa ra hết sức chóng vánh sau phiên tòa diễn ra chỉ có vài giờ trong buổi sáng thứ Hai ngày 24/9.
Sau khi mãn hạn tù, cả ba blogger này sẽ tiếp tục bị quản chế với thời hạn là 5 năm cho ông Nguyễn Văn Hải và ba năm cùng cho bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải.
Phiên tòa đã diễn ra trước sự canh gác dày đặc của hàng trăm công an.
Hiện có tin nhiều nhà vận động dân chủ và nhiều blogger độc lập tìm cách đến tỏ để bày tỏ sự ủng hộ cho các blogger đang bị xét xử đã bị công an theo dõi và truy bắt.
Trong ngày thứ Hai, ngay sau khi có tin về vụ xử kết thúc, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ra thông cáo báo chí yêu cầu "Chính phủ Việt Nam cần phải trả tự do cho Điếu Cày và các blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần".
Phía Mỹ cũng nói: "Cách chính phủ xử lý Điếu Cày dường như không nhất quán với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự pháp lý."
Tiếp tục cập nhật...

3 nhận xét:

 1. Nặc danh9/28/2012

  Nghe thông tin vỉa hè là đảng ta chuẩn bị đổi tên. Bây giờ người dân oán than cộng sản quá nhiều, có lẻ họ sẽ lấy tên đảng là đảng lao động như ngày xưa.

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh10/04/2012

  rong bài “Chỉnh đảng- Âm mưu gì của Nguyễn Phú Trọng, TQ” xuất bản trên Dân Làm Báo, Đàn Chim Việt…3/3/2012, tôi đã nêu 1 cảnh báo có nội dung : “Chính đảng là sự sắp xếp lại hàng ngũ ĐCS VN nhằm đưa các phần tử thân TQ lên các vị trí then chốt trong chính phủ, nhà nước VN, ĐCS VN, nhằm đảm bảo cho cuộc chiến dành ảnh hưởng tại Châu Á của TQ với Hoa Kỳ có được hậu thuẫn từ VN, nhằm làm cho VN luôn yếu bởi các tài nguyên khoáng sản của Biển Đông sẽ lọt hoàn toàn vào tay TQ, nhằm tăng cường an ninh cho TQ từ phía Biển Đông…” hôm nay cảnh báo này đang dần dần biến thành hiện thực.
  Vì vậy 1 VN lục đục, phe phái, hỗn loạn là có lợi cho TQ.

  Chính sách trước sau như 1 của ĐCS TQ, nhà nước TQ, chính phủ TQ là biến VN thành 1 khu vực đệm cho an ninh của TQ.

  Chính sách này thể hiện ở một số nội dung mà ta đã biết:

  - Viện trợ để VN lệ thuộc vào TQ.

  - Ngăn cản VN thống nhất, hùng mạnh./Hiệp nghị Giơ ne vơ 1954, TQ bắt tay với Hoa Kỳ 1972, cuộc chiến tranh biên giới phía bắc 1979…/

  - Tăng cường ràng buộc ĐCS VN vào ĐCS TQ./hội nghị Thành Đô 1990…/

  - Làm yếu VN bằng mọi thủ đoạn./Chia cắt VN, chiếm đoạt đất đai biên giới, chiếm đoạt Hoàng Sa, Trường Sa, biển đảo của VN…/

  - Vơ vét tài nguyên của VN làm giầu cho TQ/ Bôxit Tây Nguyên…/

  - Vơ vét kinh tế VN để làm giầu cho TQ/ Tất cả đô la xuất siêu của VN sang Mỹ, EU … được đưa hết về TQ qua thâm thủng mậu dich VN-TQ…/
  - …

  Tóm lại TQ muốn có 1 VN yếu, hèn, tham nhũng, lục đục tranh chấp phe phái..để VN lệ thuộc hoàn toàn vào TQ, làm khu đệm, làm phên dậu cho an ninh của TQ, làm chư hầu, tay sai cho CS TQ.

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh10/04/2012

  Đại tá Học viện Chính trị phản biện các quan Hà Nội
  Hà Đông, ngày 28 tháng 9 năm 2012
  Kính đơn Đại tá Nguyễn Văn Tuyến
  http://caunhattan.net/2012/09/29/dai-ta-hoc-vien-chinh-tri-phan-bien-cac-quan-ha-noi/
  Trầm Bê mất bảo bối - Kịch bản mới, bắt đầu?
  Phải chăng đây là cớ để Công an điều tra, soi rọi tài sản của gia đình Trầm Bê một cách hợp pháp và biết đâu trước hết là "tội buôn bán, tàng trử động vật quý hiếm".
  http://tranhung09.blogspot.com/2012/10/tram-be-mat-bao-boi-kich-ban-moi-bat-au.html
  Đại tá quân đội viết cáo trạng kết án Chính phủ
  blog Đại Tá Quân đội Bùi Văn Bồng
  (Tôi nghĩ khi kết án chính phủ chính là kết án đảng cộng sản, vì chính phủ là chính phủ của đảng cộng sản. Đảng cộng sản là nguyên nhân của mọi tội ác hiện nay)
  Hồ Chí Minh đem một chủ thuyết Karl Max, chưa tùng được chúng minh thành công bất cứ nơi nào trên thế giới, lừa bịp người dân Bắc là miền Nam bị kiềm kẹp bởi Mỹ Ngụy, chúng ta hy sinh xương máu để giải phóng nhân dân miền Nam. Những người Bộ đội đầu tiên vào SG ngay bây giờ còn nói cho tôi nghe họ hận Hồ Chí Minh biết bao, hơn 1 triệu sinh mạng Bộ đội bị nướng quân, vào tới SG, trong quá trình, đi tới đâu người dân bỏ chạy loài quỷ đỏ đến đó chứ có ai ở lại để hoan hô giải phóng, xây dựng cuộc đời mới, thoát khỏi kiềm kẹp Mỹ Ngụy đâu ???

  Trả lờiXóa