Thứ Ba, 22 tháng 10, 2013

Quan địa phương ăn nhà vệ sinh xong ...rút kinh nghiệm.

Nhà vệ sinh “khủng”: Chỉ rút kinh nghiệm!

Thứ Ba, 22/10/2013 03:57

Báo Người lao động - Về những sai phạm của dự án Công trình Nước sạch và Nhà vệ sinh trường học, ông Thái Văn Đồng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, lý giải là do nhà thầu làm dày hơn, tốt hơn (!)

Ngày 21-10, ông Thái Văn Đồng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết vẫn đang kiểm điểm những đối tượng liên quan và thu hồi số tiền sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Công trình Nước sạch và Nhà vệ sinh trường học do sở làm chủ đầu tư (Báo Người Lao Động đã thông tin).
Tội cho nhà thầu!
Trước đó, báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa gửi Thanh tra Chính phủ về kết quả thanh tra việc thực hiện 24 công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học cho thấy đã phát hiện sai phạm ở nhiều hạng mục, tương đương 359 triệu đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở GD-ĐT thu hồi số tiền sai phạm, kiểm điểm những cá nhân liên quan; Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm, rút kinh nghiệm .
Công trình nhà vệ sinh Trường THCS Long Hiệp (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) chỉ sai phạm 2,3 triệu đồng!
Theo ông Đồng, đến nay, số tiền sai phạm đã thu hồi cơ bản. Việc kiểm điểm, xử lý sai phạm của các cá nhân liên quan vẫn đang tiến hành. “Chúng tôi thấy kết luận thanh tra chính xác. Nhiều lúc, cũng tội cho nhà thầu vì họ làm dày hơn, tốt hơn nhưng lại sai so với thiết kế. Ví dụ, tường phải làm dày thêm vì không có gạch mỏng. Cái sai này nhà thầu phải chịu thôi” - ông Đồng nói.
Trong khi đó, ông Lê Tấn Hùng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết kết luận thanh tra chỉ yêu cầu rút kinh nghiệm, không bắt buộc kiểm điểm. “Nghĩa là với những thẩm định khác, sở phải chỉ đạo, theo dõi để làm tốt hơn chứ không phải kiểm điểm” - ông Hùng nói.
Chỉ có 316,9 triệu đồng?
Theo kết luận thanh tra tại 24 công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học, khối lượng sai phạm do lập dự toán tăng khối lượng đắp cát nền móng công trình, xây tường, đổ bê tông, khối lượng ván khuôn, đơn giá nhân công… chỉ có 316,9 triệu đồng. Về chi phí tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế, dự toán…, đoàn thanh tra phát hiện sai phạm ở cả 24 công trình, chi vượt 41,9 triệu đồng so với thực tế.
Ngày 21-10, đại diện một số trường có công trình vệ sinh “khủng” tỏ ra khá bất ngờ với kết quả thanh tra vừa công bố. Nguyên hiệu trưởng một trường cho biết tổng vốn đầu tư xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh của trường là hơn 400 triệu đồng. Thế nhưng, thanh tra chỉ phát hiện sai phạm chưa đến 5 triệu đồng.
Một hiệu trưởng khác cũng cho biết công trình ở trường của ông có mức đầu tư hơn 600 triệu đồng nhưng thanh tra chỉ phát hiện sai phạm vài chục triệu đồng.
Đội vốn do thiết kế thêm chi tiết?
Trong báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ về kết quả thanh tra 24 công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng sở dĩ mức đầu tư cao là do chủ đầu tư thuê tư vấn thiết kế thêm nhiều chi tiết khác so với mẫu của Bộ GD-ĐT ban hành… Việc tăng chi tiết thiết kế này về cơ bản phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm mỹ quan, tăng chất lượng công trình nhưng cũng làm tăng tổng mức đầu tư.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC

1 nhận xét:

  1. Hết thuốc10/22/2013

    ầy zdà...lũ vô giáo dục !
    Mà đất nước có ngành giáo dục làm việc... vô giáo dục thì gọi là gì ta ? - Chắc là hết ngôn từ để diễn tả.

    Trả lờiXóa