Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Ngành y tế đã vượt quá giới hạn về sự thối nát !

Scandal Y tế mới: Hàng vạn bệnh nhân bị 'bỏ sót'

   Trên năm mươi nghìn bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường bị “bỏ sót” không được chẩn đoán và hàng triệu tài liệu truyền thông có nội dung sai được “nhân bản” trên toàn quốc.

Ngân sách nhà nước đã phải chi một khoản rất lớn để sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường vì sức khỏe nhân dân. Nhưng số tiền hàng chục tỷ đồng có nguy cơ bị lãng phí khi hàng vạn người bị bỏ quên, trong khi đó nhiều tỷ đồng khác dành cho việc tuyên truyền tới nhân dân lại gây hậu quả nghiêm trọng với những sai sót khác về chuyên môn và ý thức chính trị. Vì sao lại xảy ra chuyện này?
Đái tháo đường là một dịch bệnh có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và sự phát triển kinh tế xã hội. Bệnh đái tháo đường thường phát triển âm thầm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, mù lòa, biến chứng thần kinh, biến chứng tim mạch, đột quỵ,...
Phát hiện sớm người bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường để điều trị, phòng bệnh sẽ làm chậm xuất hiện, ngăn chặn biến chứng, giảm tỷ lệ mắc bệnh.
Theo báo cáo của Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến (TT ĐT&CĐT), tỷ lệ đái tháo đường ở đối tượng bình thường tuổi từ 45 đến 69 là 7,8%, tỷ lệ tiền đái tháo đường ở đối tượng này là 38,9% (điều tra 2008 – Báo cáo của TT ĐT&CĐT).
Tiền tỷ và số phận 50 nghìn người bệnh
Xác định được tầm quan trọng của hoạt động sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường, hàng năm nhà nước đã dành ra một khoản ngân sách lớn cho hoạt động này, trong năm 2013 ngân sách dành cho hoạt động này gần 13 tỷ đồng.
TT ĐT&CĐT của Bệnh viện Nội tiết T. Ư chịu trách nhiệm lập kế hoạch ngân sách, xây dựng kinh phí sàng lọc, hướng dẫn kỹ thuật và giám sát. Địa phương chịu trách nhiệm triển khai hoạt động sàng lọc tại thực địa.
Báo cáo của 42 tỉnh/thành phố trong tổng số 63 tỉnh/thành phố triển khai hoạt động sàng lọc năm 2012, trong số 162.831 đối tượng có nguy cơ cao bị đái tháo đường được tiến hành sàng lọc, chỉ phát hiện được 5,8% người bị bệnh đái tháo đường, 14,9% người bị tiền đái tháo đường (Báo cáo của TT ĐT&CĐT).
Như vậy, nếu đem số người bệnh được phát hiện trong chương trình sàng lọc so với tỷ lệ mắc bệnh chung thì chỉ tính riêng năm 2012, chương trình sàng lọc đã “bỏ sót” ít nhất hơn 3.000 bệnh nhân đái tháo đường và gần 50.000 người tiền đái tháo đường không được chẩn đoán.
Con số bệnh nhân bị “bỏ sót” không được chẩn đoán kịp thời còn lớn hơn rất nhiều nếu biết từ 2009 – 2012 TT ĐT&CĐT đã triển khai sàng lọc gần 700.000 người có nguy cơ cao với tỷ lệ bệnh phát hiện liên tục thấp nhưng không hề có có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh.
Do TT ĐT&CĐT đã hướng dẫn sai, hay thiếu kiểm tra, giám sát, hay còn những nguyên nhân nào khác,... chương trình sàng lọc bệnh đái tháo đường đã bỏ sót hàng vạn người bệnh?
Sai sót trong chuyên môn của TT ĐT&CĐT không chỉ gây lãng phí hàng chục tỷ đồng của nhà nước đầu tư cho hoạt động này mà quan trọng hơn đó là chương trình đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe những người bệnh bị “bỏ sót” không được chẩn đoán vì những người bệnh này đã yên tâm mình không bị bệnh, sinh hoạt ăn uống thoải mái hơn và sẽ đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường.

Hàng triệu tài liệu tuyên truyền bằng hình ảnh người Trung Quốc
Để tuyên truyền cho chương trình sàng lọc, TT ĐT&CĐT đã thiết kế và in ấn hàng loạt tờ rơi, tranh tuyên tuyền để cấp phát cho các tỉnh, căn cứ vào tài liệu này, các tính sẽ in thêm ra nhiều triệu bản để phát cho tuyến cơ sở và cho người dân sử dụng.
Do cách làm việc thiếu kiểm tra, giám sát, “ăn xổi ở thì”, TT ĐT&CĐT đã thiết kế nội dung chuyên môn sai hoàn toàn và sai sót này được “nhân bản vô tính” trên phạm vi toàn quốc. Như vậy, TT ĐT&CĐT đã dùng tiền tỷ của nhà nước để in mớ giấy lộn, cán bộ y tế cơ sở, người dân bị tiếp nhận thông tin sai.
Cũng liên quan đến tài liệu truyền thông về bệnh đái tháo đường, TT ĐT&CĐT còn sử dụng hình ảnh người Trung quốc để in lên tranh tuyên truyền cho nhân dân nhìn rất phản cảm, khó chấp nhận.
Tài liệu truyền thông về bệnh đái tháo đường được TT ĐT&CĐT sử dụng hình ảnh người Trung Quốc để in lên tranh tuyên truyền cho nhân dân.
Tài liệu truyền thông về bệnh đái tháo đường được TT ĐT&CĐT sử dụng hình ảnh người Trung Quốc để in lên tranh tuyên truyền cho nhân dân.
Hoạt động truyền thông trong đó có thiết kế, in ấn tài liệu hàng năm với số tiền không hề ít, trong vài năm gần đây số tiền tới 4 tỷ đồng. Tuy vậy, không hiểu lý do gì tài liệu truyền thông các tỉnh nhận được từ Dự án Đái tháo đường do trung ương cấp rất sơ sài, nhiều tỉnh không nhận được tài liệu truyền thông gì về hoạt động này.
Tại biên bản làm việc với đơn vị thực hiện Dự án Phòng chống Đái tháo đường tại thành phố Nam Định, ông Nguyễn Thanh Tùng, lãnh đạo trung tâm nội tiết tỉnh Nam Định thừa nhận: “Tài liệu truyền thông từ năm 2009 đến nay rất nghèo nàn, đơn vị không có tài liệu truyền thông để tuyên truyền cho người dân”.
Hàng loạt các đơn vị thực hiện dự án ở các tỉnh khác như Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình… cũng có tình trạng trên.
TT ĐT&CĐT đã thiết kế và in ấn hàng loạt tờ rơi, tranh tuyên tuyền với nội dung chuyên môn sai hoàn toàn (Khoanh đỏ)
TT ĐT&CĐT đã thiết kế và in ấn hàng loạt tờ rơi, tranh tuyên tuyền với nội dung chuyên môn sai hoàn toàn (Khoanh đỏ)
Dù để xảy ra hàng loạt sai sót, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả lãng phí nghiêm trọng như trên, nhưng Bệnh viện Nội tiết TƯ lại thường xuyên xin điều chỉnh kinh phí hoạt động theo hướng tăng và lại được Bộ Y tế chấp thuận nhanh chóng.
Cụ thể, ngày 24/12/2012, TS.BS Nguyễn Vinh Quang, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết TƯ có công văn số 745/BVNTTW  xin điều chỉnh kinh phí.
Công văn này gửi đi trong bối cảnh Chính phủ chỉ đạo cắt giảm nhiều kinh phí mua sắm không cần thiết, thực hành tiết kiệm chống lãng phí do khó khăn về tình hình kinh tế và thu ngân sách.
Chính Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế) trong trả lời công văn trên đã nêu rõ: Bệnh viện Nội tiết đề nghị được điều chỉnh kinh phí mua trang thiết bị cho địa phương tăng thêm 800 triệu đồng, tổng cộng là 1.600 triệu đồng. Đề nghị Giám đốc Bệnh viện xem xét, nghiên cứu lại sự cần thiết của hoạt động mua sắm tài sản, máy móc.
Không hiểu vì sao, đề nghị không hợp lý, có nguy cơ tiếp tục tạo điều kiện để làm sai của Bệnh viện Nội tiết lại được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phê duyệt vào ngày 1/3/2013 (Tại công văn số 691/QĐ-BYT).
Đã đến lúc Bộ Y tế cần “tuýt còi” Dự án quốc gia phòng chống bệnh đái tháo đường. Cần nhanh chóng chấn chỉnh các sai phạm của TT ĐT&CĐT trong hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường ở cấp quốc gia để đồng tiền của nhà nước không bị lãng phí, người dân được chữa bệnh và phòng bệnh hiệu quả.
Bộ Y tế xin nhận việc của cơ quan điều tra
Ngày 12/07/2013, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng là bác sỹ, cán bộ Bệnh viện Nội tiết TW gồm: Mai Anh Tuấn, Vũ Minh Phúc, Nguyễn Thị Ngọc Anh để làm rõ hành vi tham ô tài sản.
Trước đó, Công an quận Đống Đa đang phối hợp VKSND quận Đống Đa điều tra vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bệnh viện Nội Tiết T.Ư thì ngày 14/06/2013, bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế ký công văn 3486/BYT-TTrB gửi Công an quận Đống Đa với nội dung: “Bộ Y tế đề nghị cơ quan CSĐT- Công an quận Đống Đa giao lại vụ việc trên để Bộ Y tế kiểm tra, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm, thu hồi lại vật chất do các cá nhân gây ra…”.
Sau khi gửi công văn xin cho cán bộ mà không nhận được hồi âm từ cơ quan Công an, ngày 12/07/2013 Thanh tra Bộ Y tế tổ chức cuộc họp phối hợp giải quyết vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Nội Tiết T.Ư. Công an quận Đống Đa đã từ chối không dự cuộc họp trên. Cùng ngày 12/7/2013, cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can các đối tượng nêu trên.
Bộ Y tế không có chuyên môn điều tra, xử lý tội phạm nhưng lại có công văn xin chuyển các bị can về cơ quan này xử lý. Điều này vi phạm Pháp lệnh chống tham nhũng; Nghị quyết trung ương Đảng số IV và V; và nguyên tắc xử lý tội phạm của Luật Hình sự.
Kì tới: Tiếp tục lộ những thông tin động trời
Kiến Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét