Thứ Hai, 23 tháng 4, 2012

Bằng giả y dược - ba sản phụ và con chết trong một ngày !

 Chỉ trong vòng một ngày từ 19 đến 20 tháng 4, tại ba bệnh viện ở ba tỉnh khác nhau đã có ba sản phụ và con chết tức tưởi !
 Tất cả đều được báo chí đăng tải, cả hình ảnh, phim ngập tràn trên Face book về cảnh người nhà nạn nhân mang quan tài đến viện, ném nhau với cảnh sát cơ động vì ngăn cản họ đang bức xúc tột độ. Một sự hoang mang bao trùm trong dân chúng, bệnh nhân tại các viện này và tất cả các bệnh viện khác.
 Chưa thất quan  chức ngành y lên tiếng, lãnh đạo một bệnh viện có tên Kinh Bắc trả lời báo chí rằng phải 15 ngày mới có kết quả điều tra ! Rồi các kết luận sẽ được công bố cho dù do mẹ con sản phụ tự chết hoặc do khách quan mà ít khi là nguyên nhân từ bác sỹ và bệnh viện.
 Tìm hiểu về các vấn đề có thể là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ việc nghiêm trọng này, ngoài chuyện y đức đã nhàm trên báo chí thì một nguyên nhân rất quan trọng góp phần đẩy ngành y đến thảm họa : giết người liên tục - đó là nạn bằng giả !
   Rất đơn giản để tìm trên báo chí về các vụ phá án sản xuất bằng giả do các cá nhân coi thường pháp luật gây ra, an ninh điều tra, truy bắt cũng nhiều, liên tục trong thời gian dài nhưng cũng chỉ như bắt cóc bỏ đĩa !
 Phóng viên điều tra đã lấy nguồn tin từ một vị chuyên cấp giấy  phép cho các dược sỹ mở tiệm thuốc tại thành phố và các tỉnh thành trên cả nước.  Vị này cho biết : có đến 20 % số bằng dược sơ, dược trung nằm trong hồ sơ xin cấp phép là ... bằng giả ! khó có thể tin được đó là sự thật. Ông ta cho biết rất dễ dàng phát hiện đó là bằng giả vì chỉ cần tra sổ gốc của các nơi đã đào tạo, cấp bằng đó cho người có tên trong đó.
 Tuấn Hưng - một dược sỹ từng quản lý kinh doanh dược của công ty dược có tên Sipla của Ấn độ, có địa chỉ gần khu Thành công Hà nội nhiều năm cho biết : bằng giả  dược sơ, dược trung ( trung cấp, sơ cấp dược) được mua rất dễ dàng từ các cò. Bằng đó ghi nơi đào tạo là  các trường đào tạo ở tỉnh lẻ như Hải dương, Hưng yên, Thái Bình, Hà nam, Vĩnh phúc...ông cũng cho biết rằng các nhân viên trình dược làm cho văn phòng công ty nơi ông đang làm cũng có vài  người mua nó với giá từ 6 đến 7 triệu đồng, bàn giao cả 3 hay 4 bản công chứng ( cũng giả nốt !).


Cục trưởng cục dược này từng có bằng " tương đương tiến sỹ" và đã mất chức.

  Họ dùng bằng đó làm gì ? đương nhiên để xin việc hoặc mở tiệm bán thuốc ở các nơi trên khắp các tỉnh thành cả nước, thật kinh hoàng ! có người còn dùng để làm hồ sơ giả để học lên ...chuyên tu đại học !
  Đó là bằng giả chỉ giúp người mua chạy giấy phép mở tiệm thuốc hoặc làm hồ sơ giả để học tiếp chuyên tu, tại chức y, dược hệ đại học ! và kết cục khi những y bác sỹ, dược sỹ ra trường trót lọt sau học chuyên tu, tại chức đã gây ra hậu quả gì thì như báo đang đưa tin khẩn cấp : ba sản phụ và con chết tại các bệnh viện : Bắc Ninh, Hưng yên, Quảng Ngãi ...
 Còn nhiều nạn nhân đang tiếp tục đứng trước cửa tử bởi bàn tay của những y bác sỹ bằng giả đó, không còn gì để nói thêm bởi hệ thống giáo dục, hệ thống quản lý nhà nước  tại Việt nam đã tồn tại những lỗ hổng khó chấp nhận.
  Các ngành nghề khác cũng đều đang tồn tại vấn nạn bằng giả, từ Tiến sỹ, thạc sỹ, cử nhân đến trung cấp nghề, có xuất xứ đào tạo từ Mỹ, EU, Singapore và cả Việt nam ! báo chí từng đưa tin cả mấy anh lãnh đạo tỉnh Yên bái tên Ngọc, anh Ân tại Vĩnh phúc từng mua bằng Tiến sỹ trường ma Irvin Mỹ với chi phí 17 ngàn đô, đòi ngân sách chi tiền !
 Tuy nhiên, với riêng ngành y và dược thì bằng giả giúp cho ra lò những y bác sỹ giả, dược sỹ giả, họ là những đao phủ có giấy phép giết người bất kỳ khi nào, ba sản phụ chết oan ngày qua là một dẫn chứng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét